Danh sách những di sản mới được Unesco công nhận

(Cinet) - Tại Phnom penh, Campuchia trong kỳ họp thường niên lần thứ 37, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã lựa chọn được 19 di tích, địa danh trong số 34 đề cử của năm nay để xếp vào danh sách Di sản thế giới.

Cung điện Golestan ở Iran Cung điện Golestan ở Iran

Trong 19 di sản thế giới được công nhận năm nay đáng chú ý có Núi Phú Sĩ của Nhật Bản và thành phố cổ Kaesong của Bắc Triều Tiên và biển cát ở Namib.

1.Vùng núi Thiên Sơn Tân của Trung Quốc là di sản đầu tiên được công nhận năm nay. Cho đến nay Trung Quốc và Ý là hai quốc gia có số di sản được Unesco công nhận nhiều nhất trên thế giới.

2.Núi lửa Etana của Ý là di sản thứ 2 được Unesco công nhận năm nay. Núi lửa Etna nằm ở độ cao 3.300m với những thắng cảnh tuyệt đẹp và có vai trò quan trọng đối với ngành địa chất học.

3.Di sản tiếp theo là Khu bảo tồn sinh quyển El Pinacate và Gran Desierto de Altar tại Mexico. Đây là nơi cư ngụ của hơn 500 loài thực vật, hàng trăm loài động vật và bò sát khác.

4. Biển cát Namib là sa mạc duyên hải duy nhất trên thế giới cho đến nay được Unesco công nhận.

5. Công viên quốc gia Tajik ở phía Đôgn nước Tajkistan, nơi hội tụ nhiều dãy núi cao nhất trên lục địa Âu và Á.

6.Vịnh Cá voi Basque của Canada là vùng vịnh có từ thế kỷ thứ 16 và là nơi đánh bắt cá voi truyền thống ở Canada.

7. Ruộng bậc thang trên các sườn núi bên bờ sông Hoàng Hà ở Trung Quốc với diện tích hơn 16.000 ha được Unesco công nhận là loại hình sinh thái ruộng bậc thang lớn nhất thế giới.

 

Danh sách những di sản mới được Unesco công nhận - ảnh 2
Thành phố cổ Kaesong của Bắc Triều Tiên
 

8. Thành phố cổ Kaesong của Bắc Triều Tiên là Di sản đáng chú ý năm nay được Unesco công nhận. Thành phố cổ Kaesong có những lăng mộ, pháo đài và ngôi trường hơn 1000 năm tuổi. Đây là một trong những di sản có ý nghĩa văn hóa, lịch sử đặc biệt quan trọng trong lịch sử Triều Tiên.

9.Thị trấn cổ Levuka của cộng hòa Fiji xếp thứ 9 trong danh sách Uneco công nhận năm nay.

10. Xếp thứ 10 là Công viên Bergpark Wilhelmshohe ở Đức với bức tượng đài Hercules khổng lồ.

11. Pháo đài cổ ở bang Rajasthan của Ấn Độ có lối kiến trúc độc đáo với chu vi lên đến 20km là di sản kế tiếp được Unesco công nhận.

12. Cung điện Golestan ở Iran là di sản thứ 12 trong số 19 di sản thế giới mới của năm 2013

13. Khu biệt thự nhà vườn Medici ở Tuscany của Ý là một công trình có lịch sử từ thế kỷ 17. Đây là công trình được Unesco đánh giá cao vì có giá trị văn hóa, giáo dục, nghệ thuật nổi bật.

14. Ngọn núi nổi tiếng và là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, núi Phú Sĩ của Nhật Bản được công nhận sau nhiều tranh cãi trước đó.

15.Trung tâm lịch sử Agadez ở Niger cũng nằm trong danh sách được công nhận năm nay.

16. 16 nhà thờ gỗ tại dãy núi Carpathian thuộc Ba Lan và Ukraine có lịch sử từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.

 

 Danh sách những di sản mới được Unesco công nhận - ảnh 3
 

17. Đại học Coimbra – Alta anh Sofia ở Bồ Đào Nha

18.Di chỉ khảo cổ Al Zubarah ở Quatar là di tích nằm trên bờ biển phía Tây Bắc của bán đảo Quatar.

19. Cuối cùng là Thành phố cổ Tauric Chersonese và Chora ở Ukraine, thành cổ này có từ thế kỷ thứ 5 trước CN nằm nay bên bờ Biển Đen nối tiếng.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác