Đạo diễn Mỹ công bố phim về chợ tình Việt Nam

Vừa qua, đạo diễn người Mỹ gốc Ba Lan Matt Dworzańczyk đã quyết định đăng công khai phim tài liệu “Vibrant Highland, Commercial Love” (tạm dịch: “Cao nguyên Rực rỡ, Chợ tình Khâu Vai”) trên kênh YouTube.
 
Đạo diễn Mỹ công bố phim về chợ tình Việt Nam - ảnh 1
Đạo diễn Matt Dworzańczyk.

Hai năm sau khi hoàn thành phim tài liệu “Vibrant Highland, Commercial Love” (tạm dịch: “Cao nguyên Rực rỡ, Chợ tình Khâu Vai”) tại vùng núi Hà Giang của Việt Nam, đạo diễn người Mỹ gốc Ba Lan Matt Dworzańczyk đã quyết định mang bộ phim tới đông đảo khán giả hơn và đăng công khai bộ phim trên YouTube vào ngày 2/8 vừa qua.

Khởi đầu với mục đích đi tìm khởi nguồn của chợ tình Khâu Vai, Matt Dworzanczyk  và các cộng sự bước chân vào một hành trình mà không thể ngờ rằng sẽ giúp họ tìm ra rất nhiều lát cắt khác của cuộc sống người dân tộc tại đây.
“Bộ phim tài liệu kể về những mối tình kì lạ, những trưởng bản quyền uy và những tay buôn thuốc phiện, những vụ bắt cóc người bán sang Trung Quốc ở biên giới; bộ phim cũng đề cập đến vấn đề đồng tính trong các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, về cải tạo chính trị, về tâm linh và thần bí…”.
 
Đạo diễn Mỹ công bố phim về chợ tình Việt Nam - ảnh 2
Những câu chuyện về cuộc sống đồng bào dân tộc vùng cao Việt Nam được kể lại qua các bộ phim của Matt Dworzańczyk.

Tất cả các câu chuyện được đan xen quanh những huyền thoại và âm mưu của chợ tình bí ẩn, sự kiện duy nhất nơi các cặp vợ chồng dân tộc thiểu số thoát khỏi gia đình và tìm về với người yêu cũ, nay mỗi người một duyên phận.
Bộ phim được ra mắt tại Liên hoan phim độc lập thế giới ở San Francisco, Mỹ và nhận giải PHIM TÀI LIỆU XUẤT SẮC NHẤT. Phim cũng đã được trình chiếu tại Berlin, Đức. Theo dõi website chính thức của đoàn làm phim cũng như trang Facebook của họ để biết thêm thông tin chi tiết.

Một bộ phim khác của Matt Dworzańczyk - “Miền đất thầm lặng”, được thực hiện tại Bắc Triều Tiên - cũng đã thu hút đông đảo người xem chỉ 2 tuần sau khi được đưa lên YouTube vào năm 2013.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác