Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được Pháp trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật

(Cinet)- Ngày 11/8, nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp đã nhận được thư chúc mừng của Bộ trưởng Văn hóa Pháp về việc chính thức trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật bởi những “đóng góp và thiện ý vì sự nghiệp văn hóa Pháp” của chị.

Trong thư, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng chân thành và bày tỏ niềm hạnh phúc được trao tặng tước hiệu này cho đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật là 1 trong 4 huân chương cấp Bộ của nước Cộng hòa Pháp nhằm vinh danh những người nổi bật vì có những sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật và văn chương hoặc có những đóng góp làm nổi bật nền văn hóa Pháp và thế giới. 
 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được Pháp trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật - ảnh 1
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (nguồn: thethaovanhoa.vn)

Nguyễn Hoàng Điệp sinh năm 1982, là một trong những nữ đạo diễn trẻ tuổi, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong giới điện ảnh Việt Nam. Trong những tác phẩm của chị, phải kể đến bộ phim truyện nhựa độc lập đầu tay "Đập cánh giữa không trung", một trong những bộ phim được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao. Phim từng đoạt liên tiếp nhiều giải thưởng quốc tế: giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava tại Slovakia, giải Đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Ba châu lục tại Pháp, giải Bộ phim xuất sắc nhất của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice (2014),…

Việc được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và Nghệ thuật không chỉ là niềm vinh dự đối với cá nhân đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, mà còn là động lực thúc đẩy giới nghệ sĩ Việt nói chung trong việc thể hiện tài năng và vị trí của mình trên quốc tế. 

Trước Nguyễn Hoàng Điệp, Việt Nam từng có một số cá nhân nhận được tước hiệu này như Nhà thiết kế Minh Hạnh, nghệ nhân dân gian Trần Kích...

D.H (Tổng hợp: thanhnien.vn, dantri.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác