Đấu giá ấn bản huyền thoại đầu tiên "Alice ở xứ sở thần tiên" tại New York

Đấu giá ấn bản huyền thoại đầu tiên
Bìa của cuốn sách quý (nguồn: văn nghệ quân đội)
Một ấn bản đầu tiên cực quý hiếm của cuốn Alice ở xứ sở thần tiên (Alice in Wonderland) sẽ được đấu giá tại New York vào tháng tới, dự kiến sẽ thu về khoảng 2-3 triệu USD.
Được biết, trên thế giới hiện chỉ còn 22 ấn bản đầu tiên của cuốn sách huyền thoại này còn tồn tại. Trong lần in đầu tiên vào tháng 6/1865, Nhà xuất bản Macmillan & Co lên kế hoạch in 2000 cuốn Alice ở xứ sở thần tiên. Những cuốn sách dự kiến sẽ phát hành vào ngày 4/7 cùng năm. Macmillan & Co đã gửi cho tác giả Lewis Carroll trước 50 cuốn để ông làm quà tặng, nhưng ngay lập tức tác giả vẽ tranh minh họa cho cuốn sách John Tenniel đã bày tỏ sự không hài lòng với chất lượng hình ảnh trong bản in này và nhà văn đã yêu cầu nhà xuất bản chỉnh sửa và in lại.
Ngày 2/8, Carroll viết trong nhật ký của mình rằng: "Cuối cùng đã quyết định in lại cuốn Alice và 2000 bản in đầu tiên sẽ được bán như giấy lộn".
Trong một bài phát biểu giới thiệu về cuốn Alice ở xứ sở thần tiên sau này, học giải Morton N. Cohen viết rằng nội dung trong ấn bản đầu tiên và bản sửa đổi sau đó dường như không có sự thay đổi, nhưng bản sau được in ấn cẩn thận hơn.
"Đối với ông, nó chỉ đơn giản là một trường hợp để minh họa cho sự không khoan nhượng của mình", Cohen viết và cho biết thêm rằng Carroll đã tốn khá nhiều tiền để in lại sách. Ước tính chi phí in lại tốn khoảng 900 USD.
Sau khi được xuất bản, cuốn Alice ở xứ sở thần tiên nhanh chóng trở thành một trong những cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất. Ấn bản đầu tiên bị lỗi giờ đây lại trở thành một cuốn sách đắt giá và được nhiều nhà sưu tập săn lùng vì mức độ quý hiếm của nó.
Hiện trên thế giới chỉ có 22 ấn bản đầu tiên này còn được lưu trữ, trong đó 16 cuốn đang nằm trong các thư viện hạn chế truy cập và 6 cuốn ở trong tay các nhà sưu tập tư nhân.
Cuốn sách được bán đấu giá tại New York vào ngày 16/6 tới ban đầu thuộc về một người bạn của tác giả là George William Kitchin, người đã tặng cuốn sách này cho con gái mình là Alexandra. Alexandra đã bán đấu giá cuốn sách trong năm 1925. Sau đó, cuốn sách đã trải qua nhiều chủ nhân khác trước khi thuộc về học giả và nhà thư tịch học Jon Lindseth.
 Cuốn sách sẽ được bán đấu giá cùng với bức ảnh của Caroll chụp Alexandra Kitchin, một trong những hình mẫu yêu thích của tác giả. Điểm đặc biệt của cuốn sách này là nó ở trạng thái hiếm, gần như nguyên trạng so với lúc mới in xong.
Theo Văn nghệ quân đội
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác