Đấu giá tranh của Picasso để giúp đỡ trẻ em

Lần đầu tiên Marina Picasso đồng ý bán tranh của ông nội để thực hiện hoạt động nhân đạo giúp đỡ trẻ em trong đó có Việt Nam.

Một bức hoạ của Picasso được đấu giá trong đợt này nhằm giúp đỡ trẻ em.Một bức hoạ của Picasso được đấu giá trong đợt này nhằm giúp đỡ trẻ em.

Madame Marina Picasso đã chọn nhà đấu giá Sotheby làm đơn vị tổ chức bán đấu giá 2 bức tranh thuộc trường phái ấn tượng và hiện đại của danh họa Picasso được rút ra từ bộ sưu tập cá nhân của cô với mục đích thu lợi nhuận làm từ thiện. Buổi đấu giá được diễn ra tại Paris ngày 6/6.

Việc tổ chức bán đấu giá tranh giúp Marina Picasso có thêm kinh phí cho việc tổ chức các hoạt động tình nguyện, nhận đạo giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên khó khăn đặc biệt ở một số nước như: Việt Nam, Pháp, Thụy Điển.

Marina Picasso chia sẻ: “Giúp đỡ những em bé mồ côi, trẻ em nghèo, bất hạnh trên thế giới là mục đích của cuộc đời tôi”.

Marina Picasso được biết đến trong rất nhiều các hoạt động từ thiện. Tại Việt Nam, cô đã thành lập một ngôi làng dành cho trẻ em mồ côi tại quận Thủ Đức, TP HCM với 25 căn nhà nhỏ, một khu nhà tập thể một bệnh xá nhỏ, có khu vui chơi và bể bơi. Ngôi làng đã đón nhận 350 trẻ em trong suốt 20 năm hoạt động.

Ngoài ra tại Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, Marina cũng hỗ trợ kinh phí cho việc mua sắm trang thiết bị, sửa sang đổi mới các dãy nhà trong bệnh viện, đào tạo đội ngũ y bác sĩ và tặng sữa cho trẻ em.

Tại Pháp, Marina Picasso cũng hộ trợ kinh phí lớn cho việc mua sắm trang thiết bị y tế, khu vui chơi cho trẻ em ở Fondation Leval, Nice. Một kí túc xá thanh thiếu niên mang tên cô đã được khánh thành năm 2012 với sự hiện diện của thị trưởng thành phố Nice.

Tại Thụy Điển, Marina Picasso ủng hộ quỹ cho Foyer-Handicap Foundation - một trung tâm cứu trợ ở Geneva.

Một số tác phẩm trong bộ sưu tập của cô Marina đã được trưng bày trong cuộc triển lãm vòng quanh thế giới đầu thập niên 80. Đây là lần đầu tiên Marina Picasso bán tranh của ông mình để thực hiện hoạt động nhân đạo. Hai bức tranh được bán đấu giá lần này được sáng tác trong khoảng từ năm 1938-1943, là những tác phẩm phản ánh phong cách mới của danh họa Picasso, một cái nhìn tinh tế đầy mới mẻ về đề tài chiến tranh, xung đột lúc bấy giờ.

Palette et Tête de Taureau được vẽ năm 1938 chỉ sau Guernica đúng một năm nhưng vẫn phán ánh tình hình xung đột, bất ổn đầy căng thẳng được thể hiện qua các đường màu đen mạnh mẽ trên nền mặt đất ve độc màu xám. Femme Assise en Robe Grise khắc họa nên một Dora Maar mạnh mẽ trong bộ váy đen  với những đường nét cứng cáp giống như một bộ áo giáp.

Dự tính số tiền thu được sau buổi đấu giá cho 2 bức tranh này rơi vào khoảng 4 triệu euro.

Chắc chắn các tác phẩm của Picasso sẽ là tâm điểm chú ý trong hạng mục tranh về trường phái ấn tượng và hiện đại trong buổi đấu giá sắp tới (6/6) tại Paris./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác