Đêm nhạc Jazz của nhóm nhạc đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit

(Cinet) - Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Châu Âu, ngày 25/11, tại Nhà hát Tuồi Trẻ (số 11, Ngô Thì Nhậm, Hà Nội), Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace sẽ giới thiệu đêm nhạc Jazz của nhóm nhạc đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit.
Đêm nhạc Jazz của nhóm nhạc đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit - ảnh 1
Nhóm nhạc jazz Mezcal Unit đến từ Pháp. Ảnh thethaovanhoa.vn

Nhóm nhạc Jazz đến từ Pháp Mezcal Jazz Unit được thành lập vào năm 1986 tại Montpellier, là sáng kiến của nhà soạn nhạc, nhạc sĩ guitare bass Emmanuel de Gouvello. Âm nhạc của Mezcal Jazz Unit mang màu sắc Địa Trung Hải, làm sống lại những giai điệu xưa cũ truyền thống. Không giấu giếm, nó thể hiện niềm say mê đối với vùng viễn Đông. Qua những dự án của mình, Mezcal Jazz Unit lưu lại trong lòng khán giả hình ảnh 4 chàng trai đầy nhiệt huyết pha lẫn hài hước duyên dáng, dung hòa khéo léo những cảm xúc và chất hào phóng của từng thành viên.

Mezcal Jazz Unit chơi nhạc theo cảm hứng. Đối với họ, việc kết nối giữa các thành viên vô cùng quan trọng. Không chỉ bởi kĩ thuật điêu luyện, Mezcal Jazz Unit còn được ngưỡng mộ bởi sức mạnh lan tỏa cảm xúc đến người nghe, cho dù đó là những bản nhạc đơn giản nhất hay phức tạp nhất. Nhóm từng lưu diễn tại nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Áo, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Lituani, Estonia, Rumani, Nga, Maroc, Lào, Campuchia, Việt Nam,...

Đến Việt Nam lần đầu tiên vào cuối năm 2002 trong một dự án họp tác cùng nhạc sỹ Ngọc Đại, 4 chàng trai đến từ Pháp ấy đã dần bị lôi cuốn bởi nhạc Việt và ấp ủ mong muốn thực hiện những dự án âm nhạc tại nơi đây. Chắt lọc những nét tinh tế của âm nhạc Việt Nam cùng nét ngẫu hứng của Jazz, khai thác các chất liệu của âm nhạc và nhạc cụ truyền thống Việt Nam, kết hợp tài tình cùng các nhạc cụ phương tây, nhưng vẫn đặc biệt quan tâm tới xúc cảm âm nhạc, các dự án của Mezcal luôn được đón nhận tích cực bởi khán giả Việt Nam cũng như châu Âu.

Trong đêm diễn đặc biệt này, khán giả sẽ có cơ hội được thưởng thức phong cách âm nhạc đầy ngẫu hứng của các chàng nhạc công-lãng du, qua những tác phẩm mang đậm ảnh hưởng của âm nhạc châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Đồng thời, Mezcal Jazz Unit cũng sẽ biểu diễn một số tác phẩm trong dự án 13 Mùa trăng như một lời đề tặng cho ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ GrayHawk Perkins. Đây là một dự án âm nhạc độc đáo, ra đời từ cuộc gặp gỡ giữa nhóm nhạc Mezcal và ca sỹ GrayHawk giới thiệu các bài hát ứng với 13 mùa trăng theo lịch của thổ dân châu Mỹ. Mang yếu tố đa văn hóa, sử dụng tiếng Mobilian - vốn là thứ tiếng đặc biệt, khi xưa có mục đích để phá bỏ những rào cản trong giao tiếp, làm ngôn ngữ trình diễn. 13 Mùa trăng là tuyên ngôn về sự tự do, phóng khoáng, và hơn hết là tiếng nói ngợi ca nét văn hóa truyền thống đặc sắc của những bộ tộc thổ dân châu Mỹ thời xưa.

Lan Phạm
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác