Đêm nhạc Jean Sibelius: Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan

Đêm nhạc Jean Sibelius kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan sẽ diễn ra vào 20h ngày 19/12/2017 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Đất nước Bắc Âu Phần Lan - xứ sở Ngàn hồ - có một lịch sử âm nhạc dân gian, cổ điển, đương đại và hiện đại vô cùng phong phú, với sự phát triển tương đồng hiếm thấy. Từ trường ca Kalevala, tiếng đàn kantele, đến thứ heavy metal cực kỳ phong phú rạng danh bán đảo Scandinavi và khắp thế giới. Kỷ niệm 100 năm lập quốc, quốc bảo nhạc hàn lâm nói riêng và âm nhạc Phần Lan nói chung, không ai khác chính là Jean Sibelius.
 
Đêm nhạc Jean Sibelius: Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan - ảnh 1
Poster chương trình

Phần đầu chương trình là bản concerto cho violin cung Rê thứ , Op. 47 mà theo nhà âm nhạc học lừng danh Donald Tovey người Scotland, bản concerto là khúc polonaise cho gấu bắc cực. Tác phẩm sẽ được thể hiện bởi ngón đàn tài ba của nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương, tiến sĩ âm nhạc tại Mỹ, Concertmaster của Dàn nhạc San Angelo và Nhóm hoà tấu VASCAM.

Phần hai sẽ là bản Giao hưởng số 2 Rê trưởng, op. 43, đây là sáng tác phổ biến và được ghi âm nhiều nhất của Sibelius. Nhà phê bình Karl Flodin năm 1903 gọi tác phẩm là một “kiệt tác hoàn hảo, một trong những sáng tác giao hưởng của thời đại chúng ta có thể xứng tầm ảnh hưởng với các giao hưởng của Beethoven”. Đây cũng là tác phẩm đầy niềm tự hào cho kỷ niệm 100 năm ngày Lập Quốc của Phần Lan.

Nhạc trưởng được lựa chọn cho đêm nhạc đặc biệt này là Kalle Kuusava, người từng đoạt giải Quán quân của Cuộc thi Chỉ huy Châu Âu tại Oslo năm 2013 và nhận giải thưởng của Cuộc thi Chỉ huy Quốc tế Evgeny Svetlanov năm 2014 tại Paris./.

Minh Tân/HBSO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác