Di sản Yemen chịu thiệt hại nặng nề sau không kích

Di sản Yemen chịu thiệt hại nặng nề sau không kích - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Chiến dịch không kích của Liên minh các quốc gia Ả Rập Saudi Arabi ở Yemen đã gây thiệt hại nặng nề cho những di sản thế giới quý giá của nước này.
Dự án khảo sát Dhamar, với sự tham gia của nhiều chuyên gia nước ngoài và các nhà khảo cổ người Yemen được thực hiện trong nhiều năm qua đã thu thập được hàng ngàn hiện vật từ hơn 400 di chỉ tại Yemen, bao gồm các công cụ, đồ gốm, tượng và chữ viết bằng các ngôn ngữ cổ đại Nam Ả Rập.
Trong đó nhiều hiện vật đã được khôi phục và nghiên cứu bởi các chuyên gia nước ngoài và các nhà khảo cổ Yemen, sau đó được trưng bày tại Bảo tàng địa phương Dhamar.
Tuy nhiên, bảo tàng này cùng 12.500 hiện vật đang được lưu giữ tại đây đã bị “thổi bay”, trở thành đống đổ nát vì bom do liên quân Arap Saudi ném xuống.
Kể từ tháng 3/2015, Saudi Arabia đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn các cuộc không kích vào Yemen nhằm xóa sổ phiến quân Houthi, đang nắm giữ quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và 1/3 lãnh thổ Yemen.
Các vụ không kích đã tàn phá Yemen, một trong những nước nghèo nhất thế giới Ả Rập. Mohannad al-Sayani, Giám đốc tổ chức về cổ vật và bảo tàng của Yemen đã xác nhận 25 di sản đã chịu thiệt hại nặng và bị phá hủy từ đầu cuộc xung đột đến nay.
Yemen là một trong những viên ngọc tuyệt vời của văn minh thế giới cổ đại với những đền đài tráng lệ, các công trình quản lí nước, như đập Marib và những thành phố cao chót vót có niên đại hàng ngàn năm. Ba thành phố của Yemen: Thành phố tường thành cổ Shibam, thị trấn lịch sử Zabid và thủ đô- thành phố cổ Sanaa nằm trong danh sách di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho kiến trúc bản địa đặc sắc
Ngày 12/6, thành phố lịch sử Sana đã bị đánh bom. 10 di chỉ khác của Yemen cũng đang nằm trong danh sách Di sản thế giới dự kiến của UNESCO. Một trong đó, Saada đã chịu nhiều thiệt hại từ các cuộc không kích.
Đập Marib, được xây dựng trước thiên kỉ I TCN là một trong những di tích nổi tiếng nhất của Yemen cũng bị ảnh hưởng nặng nề sau các cuộc không kích liên tục từ ngày 31/5. Không hề có lí do chính đáng để tấn công di sản này, nó không phải là một mục tiêu quân sự, nằm trong một khu vực không có người ở tại rìa của sa mạc Ramlat al-Sabatayn và không hề có giá trị chiến lược.
Sự đe dọa đến những di tích và địa điểm khảo cổ cũng như các kiến trúc và cơ sở hạ tầng ở nhiều thành phố lịch sử của Yemen, có thể được gọi là chỉ một sự phá hủy có mục tiêu và hệ thống các di sản thế giới tại nước này.
Trong một báo cáo, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nói rằng các cuộc không kích do Saudi Arabia cầm đầu chỉ khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen ngày càng tồi tệ hơn, đồng thời kêu gọi tất cả các bên "tôn trọng và bảo vệ di sản văn hóa ở Yemen."
Các phương tiện truyền thông quốc tế đã dành nhiều sự chú ý đến sự hủy diệt dã man các bảo tàng và các di chỉ khảo cổ ở Iraq và Syria do nhóm Nhà nước Hồi giáo(IS) gây ra. Tuy nhiên, thiệt hại của các di sản ở Yemen lại chưa được nhận được sự quan tâm cần thiết.
Theo DSX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác