Diễn đàn Hợp tác Văn hóa Châu Á 2013

(Cinet) – Diễn đàn Hợp tác Văn hóa Châu Á 2013 (ACCF 2013) đã chính thức khai mạc ngày 14 tháng 11 mới đây tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc với sự tham gia của 10 quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác Văn hóa Châu Á 2013Diễn đàn Hợp tác Văn hóa Châu Á 2013

Diễn đàn Hợp tác Văn hóa Châu Á 2013 (ACCF 2013) với chủ đề “Văn học và sự sống động của văn hóa” do Cục Sự vụ Dân chính, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc tổ chức đã thu hút sự tham gia của các nền văn hóa trong khu vực gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Singapore, Campuchia, Brunei, Thái Lan và Philippines…

Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu với nhiều tham luận có giá trị đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi tham luận là một vấn đề, một góc nhìn song đích chung hướng đến đó là nêu bật giá trị của “Văn học và sự sống động của văn hóa” hiện nay.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn làm trưởng đoàn, cũng đã tới tham gia chia sẽ tại diễn đàn. Thứ trường Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh việc: Việt Nam  luôn luôn đưa ra những chính sách ủng hộ, khuyến kích sự sáng tạo văn học nghệ thuật của các tác giả, nghệ sĩ, đồng thời bảo vệ các tác phẩm văn học và tài sản trí tuệ của các tác giả. Thứ trưởng cũng nêu bật tầm quan trọng của văn hóa nói chung và văn học nói riêng trong lịch sử phát triển của loài người.

Bên cạnh đó Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn khẳng định văn hóa và sự hợp tác văn hóa Châu Á vì bản sắc và sự phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa, cần có sự đối thoại và tương tác với các diễn đàn đa phương có liên quan một cách thiết thực hơn.

Tại diễn đàn ACCF 2013, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về các giải pháp tăng cường giao lưu, hợp tác và kết nối văn hóa giữa các nước trong khu vực. Đại diện nhiều quốc gia đã nhấn mạnh tàm quan trọng của hợp tác văn hóa trong khu vực Châu Á. Sự hợp tác đó không chỉ là cơ hội để các quốc gia thúc đẩy, quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là cầu nối tăng cường tình đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực, ngoài ra đây còn là cơ hội phát triển ngành văn hóa của mỗi quốc gia thành viên.

 

Diễn đàn Văn hóa Châu Á do Cục Sự vụ Dân chính, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc tổ chức với mục tiêu thúc đẩy hợp tác khu vực văn hóa và thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa, nghệ thuật của các quốc gia trong khu vực thông qua các chính sách bồi dưỡng, tạo kiều kiện và thúc đẩy sáng tạo văn hóa, nghệ thuật của các ngành công nghiệp văn hóa Châu Á.

 

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác