Độc đáo văn hóa của người da đỏ Bắc Mỹ ở Liên bang Nga

Ngày 16/12, Triển lãm ảnh về dân tộc ít người Kamchatka đã khai mạc tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Nói đến người da đỏ Bắc Mỹ nhiều người nghĩ rằng bộ lạc này sinh sống ở nước Mỹ, tuy nhiên ít ai biết rằng người da đỏ Bắc Mỹ còn sinh sống ở vùng Kamchatka, Liên bang Nga. Ở Nga người ta gọi bộ lạc này là Itelmen.
Bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ, hay còn gọi là Itelmen, sinh sống tập trung ở làng ở làng Kovran trên bờ biển Okhotsk, huyện Tigilsky vùng Kamchatka, Liên bang Nga.
 
Độc đáo văn hóa của người da đỏ Bắc Mỹ ở Liên bang Nga - ảnh 1
Người da đỏ Bắc Mỹ ở Liên bang Nga. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Theo sử sách Nga, bộ lạc Itelmen trở nên nổi tiếng vào thế kỷ XIX với tư cách là người Kamchatka. Mặc dù khi đó theo định nghĩa này còn bao cả những người dân bản địa khác, trong đó có người Koryaks, nên dân số ước tính khoảng 12-13 nghìn người.

Tuy nhiên, hiện chỉ còn vỏn vẹn tổng cộng có gần 1500 người. Cũng giống như nhiều dân tộc ít người khác trên thế giới, người Itelmen đang đứng bên bờ vực bị diệt vong.

Hàng nghìn bức ảnh tại triển lãm đã khắc họa lại và giới thiệu đến người xem những nét văn hoá đặc trưng, thú vị và ít ai biết đến của người dân tộc thiểu số này. Anh Andrey Karpenkova, một người Itelmen cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những di tích văn hóa của người Itelmen xuất hiện ở Kamchatka cách đây 5200 năm.

Nghề chính của người Itelmen bao đời nay nam giới đi đánh bắt cá và săn bắn, trong khi đó phụ nữ làm các công việc gia đình. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhiều người Itelmen cũng thành danh trong một số lĩnh vực như văn học, nghệ thuật, thậm chí là chính trị.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng người da đỏ ở Nga có nguồn gốc họ hàng gần gũi với các bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ Tlingit hiện đang sinh sống tại Alaska. Người Itelmen và cùng với những bộ lạc da đỏ nổi tiếng khác có nhiều điểm chung.

Họ có chung một vị thần Kutkh - người sáng tạo Trái Đất và mọi sự sống trên Trái Đất. Đây là vị thần tối cao của nhiều dân tộc phía Bắc nước Nga. Hơn nữa, người da đỏ Bắc Mỹ ở Nga đã từng cử một đoàn đại biểu sang Mỹ để so sánh những truyền thuyết, tổ vật, bài hát và điệu nhảy lễ nghi của mình với các bộ lạc bên kia bờ Đại Tây Dương. Kết quả là hai bên có nhiều điểm chung đáng kinh ngạc.

Triển lãm đã thu hút được khá đông người dân Moskva bởi nét độc đáo của mình. Bà Maria Starovna - một khách tham quan cho biết nhìn vào những bức ảnh, bà cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên nơi phía Bắc của tổ quốc, tâm hồn nhân hậu của những người Itelmen.

Họ miệt mài lao động để duy trì giống nòi, gìn giữ bản sắc văn hóa của mình, song vẫn lạc quan, yêu cuộc sống, có thể nói đến nay vẫn còn hoang dã.

Nói về mục đích triển lãm, ông Georgy Chesedov, đại diện Bộ lạc Itelmen ở Moskva cho biết là nhằm quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa của bộ lạc này đến với công chúng Nga. Bởi vì bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ ở Kamchatka được rất ít người Nga biết đến.

Họ sống ở khu vực rất khó tiếp cận do đường xá xa xôi, gập ghềnh, khó đi. Theo ông Chesedov, có lẽ vì thế mà họ vẫn gìn giữ được nếp sống, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán và truyền thống nhiều thế kỷ của mình.

Tuy nhiên, hiện Nga đang rất quan tâm đầu tư tới các dân tộc thiểu số nên tại các vùng này đã xuất hiện các trường học, cơ sở chăm sóc y tế và các khu vui chơi giải trí. Hy vọng rằng bộ lạc người da đỏ Bắc Mỹ sống ở Kamchatka sẽ ngày càng phát triển, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc của mình.

Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác