​Đối thoại nghệ thuật Israel tại Berlin

​Đối thoại nghệ thuật Israel tại Berlin - ảnh 1
Sắp đặt của Michal Helfman
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Đức - Israel, Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv đang tổ chức triển lãm tại Berlin với quy mô lớn chưa từng có. Hơn 70 hiện vật được lựa chọn như cuộc đối thoại giữa nghệ thuật hiện đại và nghệ thuật đương đại Israel. Đây cũng là lần đầu tiên, Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv triển lãm tại châu Âu. GIÁM ĐỐC KIÊM GIÁM TUYỂN CHÍNH CỦA BẢO TÀNG TEL AVIV SUZANNE LANDAU chia sẻ trên tờ Deutschland của Đức.
- Từ 27.3 - 21.6, hơn 70 hiện vật của Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv được trưng bày tại Bảo tàng Martin-Gropius-Bau (Berlin). Những hiện vật này được lựa chọn theo tiêu chí nào, thưa Bà?
Các tác phẩm được chọn cho triển lãm là những tinh túy của Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv, thuộc dòng nghệ thuật đương đại và hiện đại. Không chỉ giới thiệu về sưu tập nghệ thuật của bảo tàng, triển lãm còn hé lộ một phần lịch sử của bảo tàng cũng như quan hệ lịch sử của nó với thành phố Berlin - từ khi thành lập năm 1932 và Giám đốc đầu tiên, Ts Karl Schwarz chuyển từ Berlin đến Tel Aviv năm 1933. Bộ sưu tập trong triển lãm gồm 72 tác phẩm, chia thành 3 mảng: nghệ thuật Israel, tranh in và vẽ, nghệ thuật hiện đại.
Triển lãm được sắp xếp theo cách khác thường, làm bật lên những mối quan hệ mới, hấp dẫn. Tác phẩm của nghệ sĩ Hiện đại đầu thế kỷ XX được trưng bày xen kẽ với tác phẩm của nghệ sĩ Israel đương đại. Cách sắp xếp độc đáo này tạo liên kết thị giác hiệu quả đến kinh ngạc, khán giả đọc tác phẩm theo cách hoàn toàn mới. Ý tưởng cơ bản của cách trưng bày là cuộc đối thoại giữa nghệ thuật hiện đại và nghệ thuật đương đại Israel, qua đó giải quyết các vấn đề chính trị, xã hội và cá nhân.
- 72 hiện vật là số lượng khá lớn đưa ra khỏi bảo tàng. Thông thường Tel Aviv thường đưa khoảng bao nhiêu tác phẩm đi trưng bày ở các triển lãm quốc tế?
Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv thực hiện một triển lãm quy mô lớn như vậy ở nước ngoài. Trước đây, chúng tôi chỉ cho các bảo tàng mượn 2 - 3 tác phẩm đi triển lãm, triển lãm riêng và quy mô lớn như thế này thì chưa bao giờ.
- Trong số tác phẩm trưng bày ở Martin-Gropius-Bau, có tác phẩm nào do đích danh Karl Schwarz, Giám đốc sáng lập Tel Aviv mua không?
Có. Trong số 72 hiện vật lần này, có đến 19 hiện vật từ thời Karl Schwarz còn làm Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv. Có thể kể đến tác phẩm ấn tượng của Maurycy Gottlieb, Jew Praying in the Synagogue on Yom Kippur (1878), tác phẩm bị mất một thời gian dài sau khi được chính Schwarz tìm thấy trong một bộ sưu tập cá nhân tại Amsterdam và đã thuyết phục chủ sở hữu nó gửi đến Tel Aviv. Không lâu sau, tác phẩm đã được tặng cho bảo tàng. Trong suốt thời gian đương nhiệm, Schwarz đã mua lại rất nhiều tác phẩm có giá trị, bổ sung vào các bộ sưu tập của Tel Aviv.
- Triển lãm này cũng là một cách để phản ánh mối quan hệ Đức - Israel?
Ngay từ khi thành lập, Tel Aviv đã có mối quan hệ chặt chẽ với Berlin, khi Giám đốc đầu tiên cũng là người sáng lập bảo tàng, Karl Schwarz, là người Berlin. Và đây không phải lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ thuật Tel Aviv và Martin-Gropius-Bau hợp tác. Triển lãm các tác phẩm của nghệ sĩ Israel Dani Karavan từng được tổ chức ở cả Tel Aviv và Berlin. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với nhau trong tương lai.
- Theo Bà, nghệ thuật có vai trò như thế nào trong cuộc đối thoại giữa hai nước, hai dân tộc, cụ thể là trong mối quan hệ Đức - Israel?
Nghệ thuật và bảo tàng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế. Tôi tin, nhờ nghệ thuật và văn hóa chúng tôi có thể vẽ nên một hình ảnh khác của đất nước mình.
- Bà hy vọng gì ở triển lãm lần này?
Chúng tôi rất tự hào khi được đem bộ sưu tập của Tel Aviv đến Martin-Gropius-Bau. Đây là cơ hội tốt cho Tel Aviv đẩy mạnh sứ mệnh tăng cường hợp tác với các bảo tàng hàng đầu thế giới.
- Xin cám ơn Bà!
Theo ĐBND (Dịch từ Deutschland)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác