“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút

(Cinet) - Trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam 2017”, chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Bê-la-rút đêm 25/5 đã mang đến cho khán giả Thủ đô những ấn tượng sâu sắc về sự độc đáo và đa dạng của nền văn hóa Bê-la-rút.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Bê-la-rút Cher-nhích Va-si-li khẳng định "Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam 2017" là sự kiện quan trọng trong hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước. Đến nay, việc tổ chức chương trình Những ngày Văn hóa ở mỗi nước đã trở thành truyền thống rất tốt đẹp trong quan hệ hai nước.
 
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL  Vương Duy Biên và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Bê-la-rút 
Cher-nhích Va-si-li tham dự Lễ khai mạc "Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam 2017”
Ngài khẳng định “Đối thoại văn hóa và giao lưu giữa các nền văn minh là nét đẹp được lưu truyền giữa bao thế kỷ trong lịch sử loài người. Mọi dân tộc trên hành tinh này luôn cần nhau trong giao tiếp cũng như hợp tác qua lại. Chính vai trò của văn hóa đa tạo nên nhiều cơ hội phát triển cho loài người chúng ta”.

Văn hóa là lĩnh vực tự thân có thể giúp tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị giữa con người với con người, đồng thời với đó, văn hóa tạo nên những nền tảng thuận lợi trong phái triển hợp tác ở các lĩnh vực khác, ngài Cher-nhích Va-si-li cho biết.
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 2
Vũ điệu của những cặp đôi
Không làm khán giả thất vọng, chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Bê-la-rút đêm 25/5 là “bữa tiệc” văn hóa đặc sắc mà các nghệ sĩ dành tặng khán giả Việt Nam.

Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật dân gian và tính hiện đại của Bê-la-rút với các tiết mục như: “Lyanok”; Điệu nhảy Pôn ca Bê-la-rút; Bài hát dân gian “Rechanka”;  Múa nhịp điệu “Dainova”; Bài hát dân gian Bê-la-rút “Kaval”; Điệu nhảy vui nhộn với những chiếc ghế; Tổ khúc “Lyavonikha”… được dàn dựng bởi bậc thầy nghệ thuật múa Bê-la-rút Valentin Dudkevich, cũng chính là chủ đề xuyên suốt buổi biểu diễn.
 
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 3
Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật dân gian và tính hiện đại của Bê-la-rút
Khán giả Việt Nam đã bị mê hoặc bởi “Lyavonikha” – một trong những biểu tượng đại diện cho Bê-la-rút, hay những điệu nhảy của những người đang yêu “Areli” (Những đôi cánh), tiết tấu trong vũ điệu “Topotukha”, tiết tấu nhanh, vui nhộn trong “Điệu nhảy với những chiếc ghế”, hay vũ điệu mang đậm tính truyền thống “Lyanok”, vũ điệu cặp đôi “Barbara”, vũ điệu của người dân sống trên lãnh thổ Bê-la-rút, vũ điệu Tatar và Gypsy, vũ điệu dân ca Nga “Kalinka”, “Matanya” … những tinh túy của văn hóa, nghệ thuật Bê-la-rút được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà  Nội. Bên cạnh đó, dàn vũ công trẻ, tài năng luôn thu hút khán giả với sự đa dạng, phong phú về trang phục, giai điệu đẹp và tính nghệ thuật chuyên nghiệp cao.
 
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 4
“Điệu nhảy với những chiếc ghế”

Nghệ thuật dân gian đã trở thành công cụ truyền tải hiệu quả về lịch sử, và truyền thống của Bê-la-rút tới khán giả Việt khi khắc họa thành công vẻ đẹp vùng đất và con người nơi đây với rừng rậm, hồ nước xanh, với sự thanh bình, nơi quy tụ những người dân thân thiện và tốt bụng; vùng đất có lịch sử lâu đời với di sản văn hóa độc đáo – nền văn hóa được hình thành cùng sự giao lưu và tiếp thu tinh hoa từ các nước láng giềng.
 
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 5
“Lyavonikha” – một trong những biểu tượng đại diện cho Bê-la-rút
Ngài Cher-nhích Va-si-li chia sẻ, nền văn hóa nghệ thuật Bê-la-rút ngày nay phát triển trên nền tảng ảnh hưởng của các loại hình văn hóa truyền thống. Nhân dân Bê-la-rút làm giàu nền văn hóa của mình bằng việc hợp tác với các quốc gia láng giềng của Bê-la-rút từ Đông sang Tây. Nhờ đó, nền văn hóa Bê-la-rút ngày càng trở nên độc đáo và da dạng. Văn hóa Bê-la-rút cũng trở nên phong phú nhờ gìn giữ  được các nét giá trị truyền thống đặc biệt.
 
“Đối thoại” với văn hóa dân gian Bê-la-rút - ảnh 6
Các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm sau đêm diễn
Quan hệ giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Bê-la-rút luôn được chú trọng trong thời gian qua. Truyền thống hợp tác văn hóa tốt đẹp giữa hai nước ngày càng được quan tâm và triển khai thực hiện thông qua các chương trình văn hoa thiết thực, có nội dung phong phú và mang tính chất thời đại mới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tin tưởng Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam sẽ củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia./.
 
Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Cộng hòa Bê-la-rút tổ chức tại thành phố Hà Nội và Lào Cai từ ngày 25 – 28/5/2017 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bê-la-rút và thực hiện Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019 giữa hai quốc gia. Thông qua hoạt động này khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức  các giá trị văn hóa đặc sắc của Bê-la-rút. 

Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Việt Nam có nhiều hoạt động như: Lãnh đạo Bộ Văn hóa Bê-la-rút thăm và làm việc tại Việt Nam; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Bê-la-rút tại Hà Nội và Lào Cai; Triển lãm văn hóa nghệ thuật của Bê-la-rút…

Gia Linh/Ảnh: Minh Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác