​Đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan–Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng

(Cinet) - Sáng 19/10, Viện Phim Việt Nam long trọng tổ chức “Lễ đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tham dự buổi lễ.

Đây là sự kiện ý nghĩa đối với Viện phim Việt Nam là đơn vị tiếp nhận, lưu trữ và bảo quản các thước phim tư liệu lịch sử do bạn bè quốc tế trao tặng.

Tham dự buổi lễ, về phía Hà Lam có bà Nienke Trooster – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; ông Adrian Spikers – nguyên Chủ tịch Ủy ban Lương thực Nông nghiệp thế giới tại Việt Nam – đại diện Viện Joris Ivens; ông Guu Paardekooper – Tổng Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam.
 
​Đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan–Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại lễ tiếp nhận. Ảnh: Gia Linh
Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên; ông Vũ  Nguyên Hùng – Viện trưởng Viện phim Việt Nam, cùng đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Hà Lan và đặc biệt là bà Nguyễn Thị Xuân Phượng – một nhà làm phim và trợ lý đặc biệt cho Joris Ivens trong suốt thời gian ông làm phim tại Việt Nam 50 năm trước.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ông Vũ Nguyên Hùng - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam cho biết, “điện ảnh là một phần không thể thiếu trong kho tàng di sản trên thế giới và là bộ sưu tập đặc biệt của lịch sử và cuộc sống con người. Các viện lưu trữ phim cho dù là nhà nước hay tư nhân là những đơn vị có  trách nhiệm thu thập, gìn giữ các tư liệu màn ảnh rộng đang có cho các thế hệ hiện nay và tương lai.”
​Đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan–Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng - ảnh 2
Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam trao tặng Viện Phim Việt Nam 29 bộ phim tư liệu nhựa. Ảnh: Gia Linh
Công tác sưu tầm, bảo quản và quảng bá phim tư liệu được Viện phim Việt Nam coi là tiêu chí hàng đầu trong nhiệm vụ chuyên môn. Các cơ quan nghiên cứu phim được khuyến khích trao đổi, tìm kiếm, lưu giữ những bản phim tư liệu gốc, nhất là trong thời kỳ công nghệ hiện nay. Những năm gần đây, Viện phim Việt Nam đã đẩy mạnh công tác trao đổi, sưu tầm phim  Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Hà Lan – ông Hùng khẳng định.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam đã tặng Viện Phim Việt Nam 29 bộ phim tư liệu nhựa do các nhà làm phim nước ngoài thực hiện tại Việt Nam những năm 1970.
 
​Đón nhận phim tư liệu do Ủy ban Y tế Hà Lan–Việt Nam và Viện Lưu trữ Joris Ivens trao tặng - ảnh 3
Viện Joris Ivens – Hà Lan trao tặng Viện phim 04 bộ phim, 2000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích
do nhà làm phim lừng danh quốc tế Joris Ivens thực hiện tại Việt Nam. Ảnh: Gia Linh
Viện Joris Ivens – Hà Lan trao tặng Viện phim 04 bộ phim, 2000 trang tài liệu giấy, 140 ảnh và áp phích do nhà làm phim lừng danh quốc tế Joris Ivens thực hiện tại Việt Nam từ năm 1965 – 1968. Các bộ phim này đã được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm và giành được nhiều giải thưởng danh giá. Đặc biệt, những hình ảnh về cuộc gặp gỡ giữa Hồ Chủ Tịch và chiến sĩ là hình ảnh cuối cùng của điện ảnh nước ngoài thu hình và ghi âm lời nói của Hồ Chủ tịch. Phim ấn tượng nhất về Việt Nam của Joris Ivens  “Vĩ tuyến 17: chiến tranh nhân dân” quay tại Quảng Trị  1967 từng nhận giải thưởng Quốc tế Hòa bình Lenin.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, “Viện phim là một trong những trung tâm lưu trữ hàng đầu của Việt Nam. Việc tiếp nhận được những phim tư liệu này tôi cho đây là một tài sản vô cùng quý giá.”

Những thước phim còn mang những giá trị lịch sử vô giá. Chúc mừng Viện phim Việt Nam đã có thêm những tài sản quý, Thứ trưởng cũng khẳng định, “trách nhiệm của chúng ta là gìn giữ, bảo quản” những thước phim tư liệu này đồng thời giới thiệu đến công chúng.  Bởi hành động đó không chỉ thể hiện tình cảm, trách nhiệm của chúng mà còn tăng cường giao lưu giữa Viện Phim Việt Nam và Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam, Viện Lưu trữ Joris Ivens, thúc đẩy nghề nghiệp của hai bên đồng thời thắt chặt tình hữu nghị bang giao giữa hai nước./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác