Đưa dân ca Việt Nam vào cuộc thi guitar quốc tế Đức 2014

Đưa dân ca Việt Nam vào cuộc thi guitar quốc tế Đức 2014 - ảnh 1
NS Đặng Ngọc Long trình tấu các bản tự sáng tác trên nền dân ca Việt Nam
(Cinet)- Ngoài các tác phẩm tự chọn, các thí sinh phải trình diễn hai tác phẩm dân ca Nam Bộ là “Hồi tưởng” và “ Ru con”.
Sau hai ngày thi đấu, thí sinh 26 tuổi đến từ Đan Mạch Jakob Bangso đã xuất sắc giành giải nhất, tiếp đó giải nhì là thí sinh Yaraslau Makarrych (19 tuổi) đến từ Belarus và giải ba được trao cho thí sinh 27 tuổi người Nga Dimitry Zagumennikov.
Diễn ra từ ngày 3-5/10 tại Berlin, Liên hoan âm nhạc Guitar và cuộc thi Guitar quốc tế 2014 đã thu hút 16 thí sinh đến từ 11 nước tham dự như Đức, Áo, Slovenia, Đan Mạch, Na Uy, Nhật Bản... dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sỹ guitar người Việt Đặng Ngọc Long - Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Gesundbrunnen Berlin.
Thí sinh tham dự cuộc thi ngoài các tác phẩm tự chọn phải trình diễn hai tác phẩm của nhạc sỹ Đặng Ngọc Long - Chủ tịch Ban Giám khảo, là "Hồi tưởng" và "Ru con," dân ca Nam Bộ do chính nhạc sỹ Đặng Ngọc Long chuyển soạn cho đàn guitar.
Trong khuôn khổ cuộc thi, những người có mặt trong khán phòng đã được thưởng thức các tác phẩm cổ điển được nghệ sỹ Emil Petrov đến từ Bulgaria trình tấu trên các cây đàn guitar lịch sử qua các thời kỳ.
Đặc biệt, nhạc sỹ Đặng Ngọc Long đã trình tấu các bản tự sáng tác và tự soạn trên nền dân ca Việt Nam với trường phái pha trộn giữa châu Âu hiện đại và châu Á như "Miên man," "Bèo dạt mây trôi," "Giận mà thương," "Núi rừng Tây Nguyên"...
Liên hoan Guitar Quốc tế tại Berlin và Cuộc thi Guitar quốc tế được Hiệp hội Guitar Berlin và Trường Âm nhạc Gesundbrunnen Berlin phối hợp tổ chức từ năm 2006 dành cho các thí sinh dưới 32 tuổi. Cuộc thi được sự tài trợ từ Bộ Ngoại giao Đức, Viện Goethe cùng một số cá nhân và tổ chức khác.
Thí sinh là những cây guitar chuyên nghiệp trên thế giới, từng đoạt giải tại các cuộc thi guitar hoặc tối thiểu đã tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành guitar cổ điển. Ngoài các tác phẩm tự chọn, thí sinh phải trình diễn thuộc lòng tác phẩm bắt buộc do ban giám khảo qui định.
Nghệ sĩ Đặng Ngọc Long hiện là Hiệu trưởng trường nhạc Gesundbrunnen - Musikschule ở Berlin. Anh cũng đã được Trường đại học quốc tế Kyrgyzstan phong học hàm giáo sư danh dự.
Tại Đức, nhiều tờ báo đánh giá Đặng Ngọc Long “đã chứng minh tài năng của mình bằng những kỹ thuật điêu luyện và cảm xúc tuyệt vời của ông qua các bản nhạc kinh điển đến những điệu nhảy Tây Ban Nha và âm nhạc dân tộc Việt Nam... Người ta có cảm giác như đang đi trên quê hương của ông mặc dù nơi đó cách xa hàng vạn dặm".
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác