EU muốn bảo vệ lĩnh vực nghe nhìn khỏi điện ảnh Mỹ

Ngày 14/5, các Bộ trưởng Văn hóa thuộc 14 nước trong Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi không đưa ngành công nghiệp nghe nhìn của nhóm này vào trong tiến trình đàm phán về tự do hóa thương mại với Mỹ.

EU muốn bảo vệ lĩnh vực nghe nhìn khỏi điện ảnh Mỹ - ảnh 1

Trong bức kiến nghị cùng ký tên, những người đứng đầu ngành văn hóa của Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Bulgaria, Đức, Hungary, Italy, Pháp, Romania, Tây Ban Nha, Slovakia, Slovenia và Cộng hòa Síp, cho rằng EU cần duy trì lập trường của mình trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như các cuộc đàm phán song phương khác. Lập trường đó là không đưa ngành công nghiệp nghe nhìn vào bất kỳ thỏa thuận nào về tự do hóa thương mại.

Theo các bộ trưởng, một việc làm ngược lại như vậy sẽ gây khó khăn cho các nước EU trong việc đề ra các qui định riêng phù hợp với những phát triển kinh tế và công nghệ mới. Bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurelie Filippetti dự định đưa vấn đề này ra thảo luận với các đồng sự EU tại cuộc họp ngày 17/5 tới.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, tại cuộc họp báo ở Washington nhân chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Anh David Cameron đề xuất Mỹ nên thảo luận với EU về mọi chủ đề và sản phẩm trong các cuộc đàm phán sắp tới về tự do hóa thương mại.

Theo ông Cameron, cần có hoài bão và ý chí chính trị để hiện thực hóa những lợi ích to lớn mà thỏa thuận này có thể mang lại. Điều này đồng nghĩa mọi vấn đề cần được đặt lên bàn đàm phán, kể cả những vấn đề gai góc.

Ông Cameron khẳng định hai bên có "cơ hội thật sự" để khởi động tiến trình đàm phán về Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương tại cuộc họp của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới và Nga (G-8) vào giữa tháng 6 tới. Ông cũng hối thúc Mỹ và EU nắm bắt cơ hội này để đảm bảo sự phục hồi kinh tế bền vững.

Tháng trước, Ủy viên EU phụ trách thương mại Karel De Gucht từng tuyên bố các chính sách giúp bảo vệ nền văn hóa và phương tiện thông tin đại chúng châu Âu trước sự tàn phá của nền điện ảnh Mỹ sẽ không được đề cập trong tiến trình đàm phán về tự do hóa thương mại giữa EU và Mỹ./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác