Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ 2 tại Việt Nam

(Cinet) - Tiếp nối thành công của Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ nhất năm 2014, Hội Nhạc sĩ Việt Nam với tư cách là thành viên chính thức của Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) sẽ tổ chức Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ 2 và Hội nghị - Festival Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 từ ngày 12 đến 18/10/2016 tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Đây là cơ hội thuận lợi để giới thiệu những thành tựu của nền âm nhạc cách mạng, âm nhạc mới của Việt Nam, quảng bá những tác phẩm mới của các nhạc sĩ Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đồng thời là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ nước ngoài giới thiệu những tác phẩm Âm nhạc đương đại, những xu hướng phát triển Âm nhạc của các nước Á - Âu; Giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn về đất nước, con người, về nền văn hóa, âm nhạc lâu đời của Việt Nam, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.
 
Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu
Các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Theo đó, Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ 2 và Festival - Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 bao gồm chuỗi chương trình hòa nhạc, từ Giao hưởng, Thính phòng, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến ca khúc nhạc đại chúng với sự tham dự của trên 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công… đến từ 30 quốc gia trên thế giới như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Canada, Colombia, Đài Loan, Đức, Hồng Kông, Hy Lạp, Liên bang Nga, Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Pháp, Úc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Inonesia, Israel, Philippines, Singapore, Thailand, Trung Quốc, Tatarstan, Lào, Campuchia, Việt Nam…

Festival huy động một lực lượng đông đảo các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực Âm nhạc Giao hưởng, Hợp xướng, Thính phòng: đó là Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Các Solists nổi tiếng như: NSND Nguyễn Thiếu Hoa (chỉ huy), NSND Nguyễn Thế Dân (đàn nhị), NSƯT Bùi Công Duy (Violon), ca sĩ Đào Tố Loan (Soprano), Viện Âm nhạc châu Á - Mỹ, Tam tấu đến từ Moskva, song tấu Violon - Piano từ Tây Ban Nha...

Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới. Một Festival Âm nhạc lớn, hội tụ những tài năng âm nhạc thế giới tại Việt Nam với chủ đề “Âm nhạc - hội tụ và lan tỏa”, sẽ đem đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc mới mẻ và hấp dẫn.

Với quy mô lớn, Festival gồm 11 buổi hòa nhạc chính, mà trong đó có hơn 100 tiết mục chọn lọc, một số chương trình và các hoạt động khác sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 18 tháng 10 năm 2016, tại thủ đô Hà Nội và thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Bên cạnh chuỗi các chương trình hòa nhạc, Festival còn tổ chức hai cuộc tọa đàm với chủ đề Giao lưu âm nhạc mới giữa các nước Á - Âu và Cây đàn Bầu Việt Nam, với sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà soạn nhạc, các nhà nghiên cứu, đào tạo âm nhạc quốc tế và Việt Nam.

Dự kiến, Lễ khai mạc và Chương trình Hòa nhạc Giao hưởng sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ, tối 12/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ bế mạc - Lễ trao giải thưởng và Chương trình hòa nhạc Giao hưởng hợp xướng vào lúc 20 giờ, tối 18/10, tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác