Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan

Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan được trao Nobel Văn học 2016 vì đã "tạo ra những biểu thức thơ mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ".

Giải thưởng Nobel Văn học 2016 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố với người chiến thắng là ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Bob Dylan. Ông cũng là người Mỹ đầu tiên giành giải Nobel Văn học từ sau tác giả Toni Morrison vào năm 1993.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, lý do mà một ca sĩ, nhạc sĩ giành được giải thưởng về Văn học là bởi Bob Dylan đã "tạo ra những biểu thức thơ mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ" bằng những sáng tác của mình.
 
Giải Nobel Văn học 2016 vinh danh ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan - ảnh 1
 
Bob Dylan năm 1965.

Sara Danius – Thư ký thường trực của Viện hàn Lâm Thụy Điển so sánh Bob Dylan với những nhà thơ của Hy Lạp cổ đại: "Bob Dylan là một nhà thơ vĩ đại. Ngày xưa Homer và Sappho viết những bản văn thơ để mang ra trình diễn với nhạc cụ thì ngày nay, Bob Dylan cũng làm điều tương tự. Dylan là một mẫu ca sĩ – nhạc sĩ tuyệt vời. Trong suốt 54 năm qua, ông đã luôn sáng tác miệt mài”.

Bob Dylan nổi tiếng với những ca khúc như “Blowin 'in the Wind” và “Like a Rolling Stone”. Ông là một trong những nghệ sĩ tiên phong của dòng nhạc Aternative Folk đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Vào năm 1965, Bob Dylan cũng khiến công chúng bất ngờ khi là một trong những nghệ sĩ đầu tiên chuyển từ thể loại nhạc dân gian sang nhạc điện tử. Ông là nhân vật chủ chốt sáng tác những ca khúc về chủ đề nhân quyền và phản chiến. Dylan cũng viết một tập thơ văn xuôi mang tên “Tarantula” năm 1971.

Nhạc sĩ 75 tuổi đã giành được 11 giải Grammy, một giải Oscar cho bài hát “Things have changed” trong bộ phim “Wonder Boys” năm 2000 cùng nhiều giải thưởng danh giá khác./.

Theo vov.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác