Giải thưởng PEN 2015 công bố người chiến thắng

Giải thưởng PEN 2015 công bố người chiến thắng - ảnh 1
Nhà văn Claudia Rankine - Ảnh: Beowulf Sheehan
Trong lễ công bố giải thưởng PEN 2015 hôm 8/6 tại New York, ba tác giả Claudia Rankine, Ian Buruma và Jack Livings đã xuất sắc giành giải.
Tại hội trường New School, New York (Mỹ), một sự kiện quan trọng trong mùa giải văn học đã diễn ra, đó là công bố những hạng mục tiếp theo trong giải thưởng PEN 2015: tác phẩm mở rộng, tác phẩm hư cấu và bài luận.
Giải thưởng tác phẩm mở rộng trao cho nhà văn da màu Claudia Rankine với tác phẩm Citizen: An American Lyric (Tạm dịch: Công dân: Tuyên ngôn người Mỹ). Cuốn sách chỉ ra những hành vi kỳ thị mà người Mỹ gốc Phi phải đối mặt, là câu chuyện cảm động về người nghệ sĩ da đen sống tại Mỹ. “Tôi cảm thấy rằng viết là bắt đầu có trách nhiệm” – tác giả nói. “Tôi cũng hi vọng người đọc sẽ bắt đầu có trách nhiệm”.
Ở hạng mục bài luận, Ian Buruma với tác phẩm Theater of Cruelty: Art, Film, and the Shadows of War (Tạm dịch: Kịch phản diện: Nghệ thuật, phim và bóng của chiến tranh) đã giành giải năm nay. Hầu hết các tác phẩm trong cuốn sách đã công bố trên trang New York Review of Books.
The Dog (Tạm dịch: Chú chó) là tựa đề tuyển tập truyện ngắn của Jack Livings, tác phẩm giành giải ở hạng mục tác phẩm hư cấu. The Dog xây dựng trên bối cảnh của đất nước Trung Quốc thời kỳ đương đại, là những nét đứt gãy của văn hóa, xã hội và những cuộc chiến gay gắt. Thông qua những câu chuyện đời thường của các nhân vật, một đất nước Trung Quốc tác giả tưởng tượng là đất nước không mấy tốt đẹp và hạnh phúc.
Giải thưởng PEN của Mỹ là một trong những giải thưởng hàng đầu thế giới về lĩnh vực văn học được trao cho nhiều thể loại như: thơ, tiểu thuyết, tiểu sử, văn học thiếu nhi, bài luận, khoa học, dịch thuật và kịch. Giải được thành lập từ năm 1922 với tổng trị giá là $150,000 ( tương đương hơn 3 tỷ đồng).
Các giải thưởng ở hạng mục khác đã công bố trước đó trên website www.pen.org.
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác