Giải thưởng văn học Formentor 2018 trị giá 50.000 euro

Giải thưởng văn học Formentor 2018 trị giá 50.000 euro (hơn 1,3 tỉ đồng) vừa được xét trao cho hơn 30 tác phẩm của Mircea Cărtărescu - nhà văn, nhà phê bình, nhà báo, 62 tuổi, được mệnh danh 'Márquez của Romania'.

Giải thưởng văn học Formentor 2018 trị giá 50.000 euro  - ảnh 1
Mircea Cărtărescu - Ảnh: AFP 

Sinh năm 1956, TS Mircea Cărtărescu hiện giảng dạy tại hai trường đại học Bucharest và Stuttgart (Đức).

Ông có thơ đăng báo từ năm 1978, nhưng bắt đầu nổi tiếng với tập truyện ngắn De ce iubim femeile (Vì sao chúng ta yêu phụ nữ).

Tiểu thuyết Aripa Stângă (Cánh trái) là một trong những tác phẩm quan trọng của ông. Tác phẩm của ông được dịch sang 23 thứ tiếng.

Ông được Nhà xuất bản Impedimenta xem là nhà văn quan trọng nhất của Romania đương đại.

Thế giới sáng tạo của Mircea Cărtărescu được tóm tắt trong câu: "Sự xuất hiện của vực thẳm vô thức, kỷ niệm thời thơ ấu, mộng mơ tình dục, ý niệm về vũ trụ [...] là những công cụ khảo sát để phá vỡ các giới hạn của kiến thức lý tính và hướng cái tôi đến những bí mật của thế giới".

Formentor là một giải thưởng văn học quốc tế do Carlos Barral đề xướng năm 1960, với sự tham gia của năm nhà xuất bản lớn: Gallimard (Pháp), Rowohlt (Đức), Weidenfeld & Nicolson (Anh), Grove Press (Mỹ), Seix Barral (Tây Ban Nha).

Một số nhà xuất bản Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan cũng tham gia giải thưởng thông qua việc đóng góp tiền thưởng, dịch và phát hành tác phẩm đoạt giải.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác