Giao lưu hòa nhạc Việt - Mỹ: Động thái tích cực trong quan hệ hai nước

Giao lưu hòa nhạc Việt - Mỹ: Động thái tích cực trong quan hệ hai nước - ảnh 1
Song tấu nhị "Kể chuyện ngày mùa"  của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
(Cinet)- Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tại buổi giao lưu hòa nhạc của Dàn hợp xướng Học viện Phillips Exeter, dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ) với Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. 
Buổi giao lưu hòa nhạc còn có sự góp mặt của bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; các đại diện đến từ Học viện Phillips Exeter và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao sự hiện diện của dàn nhạc thính phòng và hợp xướng của Học viện Phillips Exeter trên sân khấu của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đây được coi là một động thái tích cực trong việc phát triển quan hệ lên tầm cao mới, tạo nên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nghệ sĩ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bởi thế hệ trẻ sẽ là những người dẫn dắt quan hệ giữa 2 nước trong tương lai.
Giao lưu hòa nhạc Việt - Mỹ: Động thái tích cực trong quan hệ hai nước - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi giao lưu.
Hiệu trưởng Thomas Hassan của Học viện Phillips Exeter cùng Thống đốc Maggie Hassan của Bang New Hampshire cũng khẳng định đây là niềm vinh dự to lớn cho sinh viên và giáo viên của Học viện gặp gỡ các bạn trẻ khác và chia sẻ qua âm nhạc, trao đổi văn hóa, cùng với đó thắt chặt tình hữu nghị và ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.
Ông Thomas Hassan và bà Maggie Hassan cho biết: “Chúng tôi tin rằng, cơ hội hợp tác như thế này sẽ giúp gia tăng sự thấu hiểu lẫn nhau, giúp kết nối, lan tỏa tri thức và những điều tốt đẹp - tất cả những điều này sẽ rất cần thiết để nuôi dưỡng khả năng tư duy cho giới trẻ, và giúp hình thành những nhà lãnh đạo hiệu quả trong tương lai. Học cách tận hưởng âm nhạc, chúng tôi hi vọng rằng, khi bạn thưởng thức mỗi một tác phẩm sẽ nhận ra thông điệp hòa bình cho ngày mai ẩn chứa trong đó”.
Nếu như tối 10/3,sự kết hợp giữa nhạc thính phòng và chèo, như một dòng chảy giao lưu văn hóa Việt- Mỹ, cuộc hội ngộ của  âm nhạc truyền thống Việt Nam và âm nhạc cổ điển; đã tạo ra những cảm xúc đầy bất ngờ cho người xem về một “sự hòa quyện chưa từng có và không ngờ tới”; thì tối 11/3, đồng hành cùng Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire trong các tiết mục biểu diễn, là dàn nhạc dân tộc và các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Việt Nam; cũng đã mang lại những ấn tượng khó quên cho người xem.
Giao lưu hòa nhạc Việt - Mỹ: Động thái tích cực trong quan hệ hai nước - ảnh 3
Phần trình diễn của dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire. 
Buổi diễn được hai nước chọn ra những tiết mục đặc sắc để giao lưu. Trong khi các nghệ sĩ Học viện Phillips Exeter lựa chọn những sáng tác nổi tiếng của các nhà soạn nhạc Mỹ và châu Âu như: Scott Joplin, Mozart, Arcangelo Corelli... để giới thiệu tới bạn bè Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cũng mang đến những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam như: Hầu Xá Thượng, hát văn hai bản nhạc Cánh chim mặt trời và Chiếc khăn piêu... và đặc biệt, điểm nhấn của đêm diễn là sự kết hợp của hai dàn nhạc Phillips Exter và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với bản nhạc “Trống cơm” của Việt Nam.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác