Giao lưu và trình diễn kịch rối Nhật Bản tại Việt Nam

Gia Linh

(Cinet) – Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) tổ chức chương trình “Giao lưu & Biểu diễn Kịch rối Nhật Bản”.

Theo đó, Công ty Kịch rối Bunraku đến từ Osaka, Nhật Bản sẽ biểu diễn trích đoạn kinh điển của vở “Tình yêu của người con gái bán rau” tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 12/07 và tại Hà Nội vào ngày 14/07/2018. Trước đó, vào năm 2014, các nghệ sỹ trẻ của Nhà hát Kịch rối Nhật Bản từ Osaka đã có buổi biểu diễn và giao lưu lần đầu tiên tại Hà Nội.

Giao lưu và trình diễn kịch rối Nhật Bản tại Việt Nam - ảnh 1Chương trình Giao lưu và biểu diễn kịch rối Nhật Bản sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BTC

Theo Ban tổ chức, cùng với hai loại hình sân khấu khác là kịch Noh và Kabuki, Kịch rối Nhật Bản là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ xưa nhất của Nhật Bản. Kịch rối Nhật Bản kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện qua các con rối và âm nhạc. Những câu chuyện trong các vở kịch rối xoay quanh hai chủ đề chính: những câu chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến còn gọi là Jidaimono và những câu chuyện đương đại kể về những xung đột nảy sinh do rào cản của xã hội có tên là Sewamono.

Kịch rối Nhật Bản hiện tại được thừa hưởng từ phong cách biểu diễn của giữa thế kỷ thứ 18. Mỗi con rối được điều khiển bởi 3 người và khán giả có thể hoàn toàn nhìn thấy họ hiện diện trên sân khấu. Người làm nhiệm vụ kể chuyện và một nghệ sỹ khác chơi đàn ba dây shamisen sẽ ngồi ở trên bục phía bên phải sân khấu. Người kể chuyện của cả vở kịch chỉ có một nên nghệ sỹ đó phải thay đổi giọng nói, thanh đổi âm điệu liên tục để phù hợp với mọi hoàn cảnh và mọi nhân vật. Trên một kịch bản được viết sẵn, người “đọc” không bị gò ép vào khuôn mẫu mà có thể tự do tạo nên cảm xúc của câu chuyện với phong cách riêng của mình.

Ngày nay, vẫn còn gần 160 vở trong số 700 kịch bản có từ thời Edo của loại hình kịch rối Nhật Bản được lưu giữ và dàn dựng để tiếp tục chinh phục khán giả với chất lượng nghệ thuật cùng những câu chuyện kịch tính.

Sự kiện này không chỉ đánh dấu một mốc lịch sử lần đầu tiên kịch rối Nhật Bản đến với Việt Nam mà còn mở ra một cơ hội cho những hợp tác về kịch rối truyền thống sau này giữa Nhật Bản và các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ các buổi biểu diễn, khán giả còn được giao lưu với các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và tìm hiểu về Bunraku. Tại TP Hồ Chí Minh, chương trình diễn ra tại Sân khấu Thế giới Trẻ và tại Hà Nội, chương trình diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ. Vé mời được phát miễn phí./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác