Giao lưu văn học Việt Nam-Cộng hòa Séc

Giao lưu văn học Việt Nam-Cộng hòa Séc - ảnh 1
Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng (quàng khăn) với các nhà văn Séc.
(Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)
(Cinet)- Tối 11/12 tại Trung tâm Thương mại Sa Pa ở Prague đã diễn ra buổi giới thiệu tác phẩm văn học Việt-Séc của tác giả Đỗ Ngọc Việt Dũng. Đây là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu văn học giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, đồng thời là một trong 65 sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng là một trong số ít người Việt đã xuất bản nhiều cuốn sách, thơ về cuộc sống của người Việt ở Séc và dịch nhiều tác phẩm văn học Séc sang tiếng Việt. Hiện ông có trong tay hai tập tiểu thuyết “Ba cuộc đời”, chuẩn bị xuất bản tuyển tập thơ. Ông đã dịch ra tiếng Việt “Tuyển tập thơ Séc và Slovakia”, “Lịch sử Séc”, “Truyền thống trang phục dân tộc và ẩm thực Séc” tuyển tập ca khúc “Giai điệu Tiệp Khắc”, tuyển tập thơ “Yêu, sống và chết”.
Tâm sự với các đồng nghiệp Séc và bạn đọc tại buổi giới thiệu sách, nhà văn Đỗ Ngọc Việt Dũng bày tỏ vinh dự là người Việt thứ ba được kết nạp vào Hội Nhà văn Cộng hòa Séc và hy vọng sẽ có nhiều, rất nhiều người Việt nữa cũng làm được điều này.
Nhà thơ Karel Sys, Chủ tịch Hội Nhà văn Cộng hòa Séc, đánh giá cao tâm huyết cũng như trình độ hiểu biết của dịch giả Việt Dũng khi dịch hàng trăm bài thơ và ca khúc Séc ra tiếng Việt bởi điều này ngoài tình yêu ra còn đòi hỏi sự kỳ công.
Nhà thơ Đoàn Cát cho biết thời gian tới, Hội Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ lập ra một nhóm dịch thuật có đủ trình độ để chuyển ngữ một số tác phẩm văn học xuất sắc của Việt Nam sang tiếng Séc, làm phong phú thêm sự giao lưu văn học giữa hai nước.
CN/TTX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác