Giao lưu với nhà văn Pháp Eric-Emmanuel Schmitt

(Cinet)- Vào ngày 9/11 tới, nhà văn Pháp Eric Emmanuel Schmitt sẽ có buổi giao lưu, gặp gỡ độc giả Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
Giao lưu với nhà văn Pháp Eric-Emmanuel Schmitt - ảnh 1
Nguồn ảnh: institutfrancais-vietnam.com

Nhà văn Eric-Emmanuel Schmitt là tác giả nổi tiếng sinh ngày 28/3/1960 tại Sainte-Foy-lès-Lyon (Pháp). Ông xuất thân từ gia đình trí thức, và bản thân cũng là tiến sĩ triết học. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ sở thích đối với văn học và từng viết một truyện ngắn khi mới 11 tuổi. Sau một thời gian làm giáo viên, Eric-Emmanuel Schmitt chuyển hoàn toàn sang mảng sáng tác. Hai thập kỷ sau tác phẩm kịch đầu tay Đêm Valognes khá thành công, Eric-Emmanuel Schmitt đã trở thành một trong những tác giả Pháp nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, các sách của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

Năm 2004, tạp chí văn học uy tín của Pháp Lire tiến hành thăm dò dư luận về ’’các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ’’. Các độc giả đã bình bầu “Oscar và bà áo hồng” - một ngoại lệ dành cho một tác giả đang còn sống - đứng ngang hàng với “Kinh thánh”, “Ba chàng ngự lâm” và “Hoàng tử nhỏ”.

Năm 2007, với 387.000 bản sách bán được, ông là một trong mười nhà văn có tác phẩm được đọc nhiều nhất tại Pháp. Hiện đã có 5 truyện của ông đã được xuất bản bằng tiếng Việt và 2 vở kịch của ông đã được dịch.

Eric Emmanuel Schmitt từng giành được khoảng 30 giải thưởng văn học, trong đó đáng kể nhất là giải Goncourt dành cho truyện ngắn với tác phẩm “Một mối tình ở điện Élysée”… Ông cũng được nhận Huân chương hiệp sĩ văn học và nghệ thuật của chính phủ Pháp. Ngoài ra, các tác phẩm của Schmitt cũng được nhận nhiều giải thưởng uy tín tại Đức và Thụy Sỹ. 

M.N (Tổng hợp: institutfrancais-vietnam, HNMO)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác