Giới thiệu gốm mỹ nghệ và điêu khắc truyền thống Nhật Bản tại Việt Nam

Giới thiệu gốm mỹ nghệ và điêu khắc truyền thống Nhật Bản tại Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Tại Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn, thành phố Huế đang diễn ra trưng bày Gốm mỹ nghệ và điêu khắc truyền thống Nhật Bản.
Triển lãm giới thiệu 40 hiện vật quý hiếm gồm gốm sứ men xanh trắng và men màu trong bộ sưu tập Gốm sứ Imari của Nhật thế kỷ 18 - 20 và 50 hiện vật điêu khắc trong bộ sưu tập Mỹ nghệ Netsuke. Các hiện vật này do nhà nghiên cứu Trần Ðình Sơn sưu tầm và giới thiệu.
Nghệ thuật gốm truyền thống của Nhật Bản có thể được xem là tốt nhất trên thế giới. Do sự hội tụ rất nhiều yếu tố tự nhiên như: Sự giao lưu ảnh hưởng từ Trung Hoa, Triều Tiên và phương Tây, cùng những người nghệ sĩ và thợ thủ công Nhật dòng dõi tài ba với niềm đam mê cuồng nhiệt và nghệ thuật ẩm thực truyền thống được bày biện trên đồ đựng tinh xảo.
Đồ sứ Imari là sản vật nổi tiếng của thị trấn nhỏ Arita thuộc thành phố Imari, thủ phủ của tỉnh Saga, tọa lạc trên đảo Kyushyu. Sản phẩm sứ Imari ra đời đầu tiên tại Nhật cách đây khoảng 400 năm trong thời kì Sengoku, hay còn gọi là thời kì Chiến Quốc. Khoảng đầu thế kỉ XVII, các thợ gốm của Triều Tiên đã phát hiện ra cao lanh ở Arita, ngay sau đó, họ cho ra đời những sản phẩm sứ đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.
Netsuke là những đồ vật nhỏ chạm khắc từ gỗ, ngà voi, răng nanh hà mã, thậm chí là trên hạt. Chúng được phát minh ở Nhật Bản thế kỷ 17 để phục vụ một nhu cầu thiết thực là giúp người mặc áo thụng truyền thống Nhật Bản không có túi (như kosode và kimono) nhưng vẫn mang theo được vật dụng cá nhân của họ như: tiền, con dấu, thuốc lá…
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết năm 2015.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác