Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo

Anh Vũ

(Cinet) - Triển lãm truyện tranh "Xì Trum" do họa sĩ nổi tiếng người Bỉ Peyo sáng tạo vừa chính thức khai mạc vào sáng 26/4 tại Hoàng Thành Thăng Long.

Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 1

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm các chú tiểu tinh “Xì trum” ra đời (1958 – 2018) và trong khuôn khổ “Năm Di sản của Liên minh châu Âu”.

Seri truyện tranh “Xì trum” do hoạ sỹ nổi tiếng người Bỉ nói tiếng Pháp vô cùng tài năng Peyo sáng tác ra, kể câu chuyện hư cấu về một chủng tộc gồm các sinh vật nhỏ màu xanh, sống trong một làng có những ngôi nhà hình nấm nằm giữa một khu rừng rộng lớn  tại châu Âu. Nhân vật lớn tuổi nhất đảm nhận vai trò đoàn kết, hướng dẫn các thành viên của ngôi làng Xì Trum. Bên cạnh đó, mỗi Xì Trum được giao cho một nhiệm vụ để làm tùy theo khả năng và nhu cầu của cộng đồng Xì Trum. Song, trên hết, cộng đồng Xì Trum luôn đoàn kết, bao bọc lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại những âm mưu của gã phù thủy Gargamel độc ác.

Các nhân vật Xì trum xuất hiện lần đầu tiên  vào ngày 23/10/1958, trong tập truyện “Cây sáo 6 lỗ”  của bộ truyện kể về những cuộc phiêu lưu của  Johan và Pirlouit, được in  trên tạp chí  truyện tranh  Spirou.  Kể từ ngày đó, các chú tiểu tinh không ngừng đi khắp thế gian. Đến thời điểm hiện tại, có 34 tập truyện tranh “Xì Trum” đã được phát hành tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với số lượng lên tới 35 triệu bản. Và truyện tranh “Xì trum” được xem là kho báu trong Di sản Văn hoá của Wallonie-Bruxelles. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, trưởng đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam - bà Anne Lange  khẳng định, không thể phủ nhận nghệ thuật truyện tranh là một điểm sáng trong Di sản Văn hóa của chúng tôi, và chúng tôi mong muốn giới thiệu và tôn vinh loại hình nghệ thuật này.

Triển lãm "Xì Trum" sẽ mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm từ nay cho tới hết ngày 04/6 tại Nhà triển lãm N14, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long (số 9 Hoàng Diệu, Hà Nội). Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để các bạn nhỏ Thủ đô tiếp cận với những “Xì Trum” nổi tiếng thế giới.

Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm:

Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 2
Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 3
Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 4
Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 5
Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 6

Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 7

Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 8

Giới thiệu hình ảnh các chú tiểu tinh do họa sĩ nổi tiếng Peyo sáng tạo  - ảnh 9

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác