Giới thiệu hội họa Việt Nam với thế giới

Giới thiệu hội họa Việt Nam với thế giới - ảnh 1
Các tác phẩm hội họa được trưng bày tại gian hàng
(Cinet)- Tại Hội chợ Nghệ thuật Bình dân (Affordable Art Fair) đang diễn ra ở thủ đô London, Vương quốc Anh, có một gian trưng bày các tác phẩm hội họa Việt Nam thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan và mua tranh.
Được biết, chủ nhân gian trưng bày này là nhà sưu tập mỹ thuật đương đại Việt Nam Raquelle Azran - người phụ nữ Mỹ từ hơn 20 năm qua miệt mài với việc đưa tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam giới thiệu với công chúng quốc tế.
Bà Raquelle bắt đầu sự nghiệp sưu tập tranh Việt Nam từ năm 1991 khi tới thăm Việt Nam và lập tức say mê trước các tác phẩm mỹ thuật đương đại Việt. Trong hơn 20 năm qua, bà đã có nhiều lần trở lại Việt Nam và hiện sở hữu hàng trăm tác phẩm của các họa sỹ Việt Nam như Nguyễn Tư Nghiêm, Phùng Phẩm, Phan Cẩm Thượng, Vũ Đình Tuấn, Đinh Hạnh, Vũ Thu Hiền, Đinh Thị Thắm Poong, Vũ Đức Trung...
Bà Raquelle cho biết từ năm 2002, bà bắt đầu giới thiệu tranh Việt Nam tại London, trở thành người đầu tiên đưa hội họa Việt Nam tới với công chúng tại một trong những cái nôi văn hóa nghệ thuật thế giới này.
Trong suốt các năm qua, bà Raquelle Azran đã mang gia tài tranh Việt Nam của mình đi quảng bá tại nhiều nơi như Brussels (Bỉ), Hamburg (Đức), Israel, Mỹ, Singapore, các viện bảo tàng... Nhà sưu tập tranh cho biết: "Ở bất cứ nơi đâu tôi đến, người ta đều sửng sốt về chất lượng nổi bật của các tác phẩm hội họa. Đó là nghệ thuật đích thực và độc đáo."
Theo bà Raquelle, điều làm nên sự khác biệt của các tác phẩm hội họa Việt Nam chính là việc các họa sỹ đã sử dụng các chất liệu phương Đông như sơn mài, màu nước, các vật liệu địa phương để làm nên tác phẩm của mình nhưng tranh của họ lại có thủ pháp của phương Tây và chúng tạp ra sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa giữa phương Đông và phương Tây.
Hội chợ Nghệ thuật Bình dân năm nay có sự tham gia của 113 phòng tranh (gallery) đến từ Anh, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Đan Mạch, Canada, Mỹ... với các tác phẩm trưng bày thuộc nhiều thể loại từ tranh, ảnh, bản in cho tới điêu khắc.
Hội chợ diễn ra từ ngày 11-15/6, là dịp để công chúng yêu nghệ thuật thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật mới cũng như nắm bắt những xu hướng mới của nghệ thuật đương đại.
Nguồn: CN/TTX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác