Giới thiệu nghệ thuật đương đại phương Tây tại Việt Nam

Giới thiệu nghệ thuật đương đại phương Tây tại Việt Nam - ảnh 1
Tác phẩm của Uwe Henneken. Nguồn: goethe.de
(Cinet)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, ngày 14/5 tại Hà Nội, Viện Goethe sẽ phối hợp với Hiệp hội nghệ thuật Haus am Lützowplatz (HaL) tại Berlin và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến khán giả các tác phẩm chọn lọc của thế hệ nghệ sĩ trẻ Đức qua triển lãm mang tên “Hội họa mới từ Đức”.
Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của sáu nghệ sĩ, sáu gương mặt có tên tuổi trong giới hội họa quốc tế gồm: Stefanie Gutheil, Florian Meisenberg, Uwe Henneken, Sebastian Neeb, Tanja Rochelmeyer, Christoph Ruckhäberle.
Stefanie Gutheil là nghệ sĩ có xu hướng đưa sự biểu hiện vào một thế giới nội tâm huyền ảo. Trong nhiều tác phẩm của mình, cô đã gợi nhớ về Chủ nghĩa Biểu hiện Đức truyền thống. Florian Meisenberg lại thiên về vẽ những vật thể không trọng lượng trên những tấm toan hình lá cờ vẫn thường được treo trên tường hoặc giăng trên các gờ mái, sau cùng đảo lộn hình tượng của chúng. Uwe Henneken thường pha trộn các mô-típ tranh lãng mạn cổ điển với các yếu tố của Văn hoá Rác. Sebastian Neeb dùng nhiều chất liệu khác nhau để vẽ, chụp ảnh và cấu trúc vật thể. Còn trọng tâm của Tanja Rochelmeyer là tranh trừu tượng và đồ họa. Cuối cùng là Christoph Ruckhäberle - được xem như đại diện của “Trường phái Leipzig mới”. Tranh của anh hầu hết đều biểu hình với các yếu tố trừu tượng và vô cùng rực rỡ.
Mỗi nghệ sĩ với các phương thức thể hiện phong thái khác nhau và cách nhìn riêng biệt về nghệ thuật đương đại đã đề cập đến lịch sử nghệ thuật theo những cách khác nhau và tạo ra những thành quả đa dạng, từ các bức tranh biểu hình khổ lớn và các hình khối kiến trúc cho tới những miếng ghép cỡ nhỏ bằng gỗ cắt từ tủ…
Được biết, trước Việt Nam, triển lãm này đã được bà Gabriele Gauler trưng bày tại Viện Goethe Hong Kong vào trung tuần tháng 4.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác