Giới thiệu nghệ thuật sơn mài Việt Nam tại Anh

Giới thiệu nghệ thuật sơn mài Việt Nam tại Anh - ảnh 1
Bạn bè quốc tế khám phá nghệ thuật tranh sơn mài tại Việt nam
(Cinet)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland vừa tổ chức khai mạc Triển lãm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại thủ đô London.
Đây là hoạt động nằm Nằm trong chuỗi sự kiện xúc tiến, quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2014.
Tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Nguyễn Văn Thảo đã cắt băng khai mạc triển lãm, giới thiệu bộ sưu tập tranh sơn mài đặc sắc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với công chúng tại London, một trong những trung tâm văn hóa và nghệ thuật của châu Âu và thế giới.
Triển lãm trưng bày hơn 80 tác phẩm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của những tên tuổi lớn trong nền mỹ thuật Việt Nam và các họa sỹ trẻ. Đặc biệt, tại triển lãm, người xem không chỉ có dịp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nền hội họa Việt Nam, mà còn được tìm hiểu về kỹ thuật sơn mài.
Điều này giúp công chúng yêu nghệ thuật tại London nói riêng, Vương quốc Anh nói chung cũng như bạn bè quốc tế có cái nhìn xuyên suốt chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.
Sơn mài được coi là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn (nghề sơn ta) thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài riêng. Tuy nhiên, từ dùng để gọi sơn mài (tiếng Anh: lacquer) thường được hiểu sang các đồ dùng sơn mỹ nghệ của Nhật, Trung Quốc.Kỹ thuật mài là điểm khác biệt lớn giữa đồ thủ công sơn mỹ nghệ và tranh sơn mài Việt Nam.
Tranh sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, v.v. vẽ trên nền vóc màu đen. Đầu thập niên 1930, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi phát hiện thêm các vật liệu màu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre, v.v. và đặc biệt đưa kỹ thuật mài vào tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo để sáng tác những bức tranh sơn mài thực sự.
Thuật ngữ sơn mài và tranh sơn mài cũng xuất hiện từ đó. Tranh có thể được vẽ rồi mài nhiều lần tới khi đạt hiệu quả mà họa sĩ mong muốn. Sau cùng là đánh bóng tranh.
Triển lãm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam sẽ kéo dài đến hết ngày 8/11.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác