“Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống”

(Cinet) - Ngày 18/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống”.
 
“Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” - ảnh 1
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: VOV)
 
Triển lãm giới thiệu tới người yêu nghệ thuật gốm sứ Việt Nam tác phẩm của 35 nghệ nhân gốm sứ vẫn đang ngày đêm sáng tạo và lưu giữ truyền thống của cha ông tại 7 vùng chính sản xuất gốm sứ ở Nhật Bản.

Những nghệ nhân này theo đuổi các mục tiêu khác nhau trong quá trình sáng tạo của mình, có người vừa giữ gìn truyền thống sản xuất lâu đời của gia đình vừa phải theo đuổi những chuẩn mực ngày một cao trong nghề, có người lại tìm hướng đi trong việc tạo dựng tính chất cá nhân trong từng tác phẩm bằng cách sáng tạo nhiều hình dáng khác lạ. Tất cả đều là những nghệ nhân đầy hứa hẹn để trở thành những người tiên phong trong thế hệ tiếp theo của gốm sứ Nhật Bản.

Phần lớn các tác phẩm trong triển lãm lần này là “những chiếc bình”, những tác phẩm này cho thấy cách mà các nghệ nhân am hiểu chức năng của “những chiếc bình” để từ đó có thể hiểu thêm về xu thế hiện tại cũng như hướng đi tương lai của gốm sứ Nhật Bản.

Triển lãm “Gốm sứ Nhật Bản: Thế hệ trở mình từ những lò nung truyền thống” sẽ mở cửa đón khách tới tham quan, thưởng lãm từ 18/11 - 04/12/2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

KA (tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác