Hà Lan: Phát hiện nhiều chi tiết lạ trong kiệt tác của Rembrandt

Hà Lan: Phát hiện nhiều chi tiết lạ trong kiệt tác của Rembrandt - ảnh 1
Bức tranh “Susanna and the Elders”
Thông qua việc dùng tia X và neutron phóng xạ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chi tiết lạ nằm dưới lớp sơn kiệt tác Susanna and the Elders (Susanna và các Trưởng lão) của họa sĩ Rembrandt.
Để tìm hiểu cách thức họa sĩ người Hà Lan lừng danh tạo ra kiệt tác của mình, các nhà sử học nghệ thuật và các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai kỹ thuật phân tích tranh khác nhau. Cụ thể, vào những năm 1930, các nhà nghiên cứu đã dùng tia X kiểm tra tranh và thấy nó được qua chỉnh sửa nhiều lần bằng kỹ thuật pentimenti (kỹ thuật vẽ đè lên các nét vẽ cũ để sửa tranh).
Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm thấy thêm nhiều chi tiết ẩn giấu khác vào năm 1994, khi họ sử dụng kỹ thuật tự chụp phân tích tranh bằng neutron phóng xạ. Ngoài ra, thông qua việc quan sát các neutron phóng xạ tương tác với bức tranh, các nhà nghiên cứu có thể xác định chất liệu trong màu sắc của tranh.
Sau 2 lần kiểm tra, các nhà nghiên cứu kết luận bức tranh “được vẽ đè nhiều lớp”, cho thấy Rembrant liên tục chỉnh sửa tác phẩm của mình khi sáng tác. Ví dụ, Rembrandt đã vẽ đi vẽ lại cánh tay của một Trưởng lãotrong bản phác thảo ban đầu. Họ cũng nhận thấy một số thành phần hóa học được sử dụng trong các màu vẽ của bức tranh, như mangan và sắt trong màu nâu đất, chì trong màu trắng và thủy ngân trong màu đỏ son.
Rembrant hoàn thành và ký tên lên Susanna and the Elders vào năm 1647. Hiện bức tranh sơn dầu này đang được treo tại bảo tàng nghệ thuật Gemäldegalerie ở Berlin, Đức. Tác phẩm mô tả câu chuyện trong Kinh Thánh về Susanna, người bị một nhóm các trưởng lão bắt tắm và đi cùng họ.
Theo TTVH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác