Hà Nội kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Lermontov.

 
Hà Nội kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Lermontov. - ảnh 1
Ông Lavrenev A.Yu, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga
tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

 
(Cinet)- Tối 15/10, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Quỹ hỗ trợ quảng bá văn học Việt Nam - văn học Nga tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Lermontov (Liên bang Nga).
Đêm kỷ niệm diễn ra với nhiều họat động văn hóa nghệ thuật, như đọc thơ Lermontov, ca múa nhạc và giới thiệu Tuyển tập thơ văn Lermontov của Nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn cùng các dịch giả Việt Nam nghiên cứu, biên dịch và biên soạn.
Theo Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Lavrenev A.Yu, cho biết: “Lermontov là con người sáng tạo ra cả một thế giới văn học kỳ vĩ và trở thành nhà thơ Nga vĩ đại, sánh ngang với A.Pushkin. Sáng tác của Lermontov đã được dịch ở rất nhiều nước trên thế giới và ngày nay vẫn đang được tiếp tục dịch.”
Với tuổi đời ngắn ngủi nhưng Lermontov đã để lại một kho tàng nghệ thuật đồ sộ với 400 bài thơ, 30 trường ca, sáu vở kịch và ba tiểu thuyết và nhiều tác phẩm hội họa khác như tranh nước, bức vẽ...
Nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn chia sẻ: "Có người ví Lermontov với tia chớp trên ngọn núi Sakhozak ở Azerbaidzhan, một trong những đỉnh hùng vĩ nhất của dãy Kavkaz. Nhà thơ thiên tài đầy khí phách ấy, chưa kịp sống trọn một phần ba cuộc đời con người bình thường nhưng tiếng nói hào hùng của thơ ông đến nay vẫn còn vang vọng bên tai hàng triệu người.
… Quá trình sáng tác của Lermontov cho thấy ông chính là người kế tục những giá trị truyền thống ưu tú nhất của văn học Nga, người kế tục trực tiếp của Pushkin. Bằng sáng tác của mình Lermontov kết thúc trào lưu thơ trữ tình Nga, mà Pushkin là một biểu hiện rõ ràng và Lermontov còn khẳng định chủ nghĩa hiện thực trong văn học Nga."
Cuộc đời của nhà thơ Nga vĩ đại Lermontov kết thúc ở tuổi đời hai mươi bảy. Tất cả sự nghiệp sáng tạo của nhà thơ chỉ có hơn mười ba năm. Đặc biệt là giai đoạn mà tác phẩm của Lermontov được xuất bản đều đặn càng ngắn ngủi hơn, tất cả có bốn năm, từ năm 1837 đến năm 1841.
Trong thơ của Lermontov có tất cả mọi cái mà tâm hồn nhân dân chứa đựng, đó là tình yêu Tổ quốc, quê hương và tấm lòng trong sạch kiên nghị. Lermontov xứng đáng đứng vào hàng tên tuổi yêu quí nhất đã tạo nên niềm vinh quang và tự hào của nền văn học Nga, xứng đáng là người thừa kế cả về mặt tinh thần, cả về mặt nghệ thuật của Pushkin - mặt trời thơ ca nước Nga.
Nhân dịp này, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt tập sách Tuyển tập thơ văn Léc-môn-tốp theo chỉ thị của Tổng thống LB Nga Vla-đi-mia Pu-tin để tặng bạn đọc Việt Nam. Cuốn sách do NXB Văn học ấn hành, gồm 60 bài thơ trữ tình, ba trường ca và một tiểu thuyết.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác