Hàn Quốc: 23 di sản văn hóa bị ảnh hưởng do động đất

Hàn Quốc: 23 di sản văn hóa bị ảnh hưởng do động đất - ảnh 1
Cục di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra khẩn cấp tình trạng các di sản văn hóa quan trọng sau vụ động đất mạnh 5,8 độ richter xảy ra vào hôm 12/9 tại thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. Kết quả là đã có tổng cộng 23 di sản văn hóa bị hư hại do động đất.

Đài quan sát thiên văn Cheomseongdae (Chiêm Tinh Đài) ở Gyeongju đã bị nghiêng 2 cm về hướng Bắc sau động đất. Phần nóc phía Đông Nam của di tích này đã bị trồi ra khoảng 5 cm. Phần lan can của tháp Dabo (Đa Bảo) trong chùa Bulguk (Phật Quốc), vốn từng được khôi phục do bị hư hỏng trong thời kỳ thực dân Nhật Bản đóng chiếm Hàn Quốc, đã bị rời ra do ảnh hưởng của dư chấn, nhưng không bị thiệt hại nào khác. Động Seokguram (Thạch Quật), di sản quốc gia số 24 của Hàn Quốc, không ghi nhận hư hại nào do động đất.

Căn cứ vào kết quả điều tra nói trên, Cục di sản văn hóa quốc gia quyết định trích 2,3 tỷ won (khoảng 2 triệu USD) ngân sách để sớm triển khai bảo trì khẩn cấp các di tích bị hư hại. Ngoài ra, cơ quan này sẽ lập một nhóm chuyên trách để kiểm tra tình hình an toàn của các di tích.
Theo KBS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác