Hàn Quốc: Cán cân dịch vụ ngành giải trí đạt thặng dư cao nhất trong năm qua

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) hôm thứ Tư (6/6) công bố trong tháng 4, cán cân dịch vụ ngành giải trí và văn hóa của Hàn Quốc đạt thặng dư 34,5 triệu USD, mức cao nhất trong vòng một năm qua, kể từ sau mức 46,8 triệu USD trong tháng 4 năm ngoái. 

Hàn Quốc: Cán cân dịch vụ ngành giải trí đạt thặng dư cao nhất trong năm qua - ảnh 1 

Cán cân dịch vụ ngành giải trí và văn hóa là một hạng mục trong cán cân quốc tế, thể hiện sự chênh lệch giữa các khoản tiền thu được từ nước ngoài và khoản tiền chi trả trong nước liên quan tới sản xuất điện ảnh, chương trình phát thanh, truyền hình hoặc y tế, giáo dục. Trong đó, các khoản liên quan tới y tế, giáo dục chỉ chiếm một phần nhỏ, nên cán cân này còn được gọi là "cán cân làn sóng văn hóa Hallyu". 

Cán cân dịch vụ ngành giải trí, văn hóa của Hàn Quốc chủ yếu bị thâm hụt cho tới trước năm 2013, sau đó bắt đầu chuyển sang thặng dư từ sau năm 2014 nhờ sự lan rộng của làn sóng Hallyu. 

Trong năm 2016, nhờ sức hút mạnh mẽ của bộ phimtruyền hình "Hậu duệ của mặt trời" do Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) sản xuất, cán cân này từng đạt thặng dư trên 50 triệu USD chỉ trong vòng một tháng. 

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh hạn chế các nghệ sĩ Hàn Quốc hoạt động tại nước này, một trong số các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh để phản đối quyết định triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD) của Seoul. Sau đó, nhiều sự kiện văn hóa Hallyu tại Trung Quốc bị hủy, các diễn viên Hàn Quốc tham gia dự án phim truyền hình của nước này cũng phải dừng giữa chừng. Trong tháng 10 năm ngoái, cán cân dịch vụ ngành giải trí, văn hóa đã thâm hụt 2,4 triệu USD. 

Sau khi Hàn Quốc và Trung Quốc tuyên bố cải thiện quan hệ vào cuối năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu giảm nhẹ các biện pháp trả đũa với Seoul, giúp vực dậy làn sóng văn hóa Hàn Quốc. Đặc biệt, trong Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ tám tổ chức vào tháng 4 vừa qua, đã có bảy phim điện ảnh của Hàn Quốc được mời tham dự.  

Một quan chức BOK cho biết tính tới cuối tháng 4 năm nay, quy mô thặng dư cán cân dịch vụ ngành giải trí, văn hóa đạt tổng cộng 70 triệu USD, trong đó có ảnh hưởng lớn từ việc Trung Quốc giảm nhẹ các biện pháp trả đũa liên quan tới THAAD.

Theo world.kbs.co.kr

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác