Hàn Quốc: Cổng Sungnyemun được ra mắt công chúng sau hơn 5 năm tái tạo

(Cinet) - Ngày 4/5, Di sản văn hóa quốc gia số một của Hàn Quốc, cổng Sungnyemun (Sùng Lễ Môn), hay còn biết đến với tên gọi Namdaemun (Nam Đại Môn) đã được ra mắt công chúng sau 5 năm 3 tháng vắng bóng do bị lửa thiêu trụi vào năm 2008.

Hàn Quốc: Cổng Sungnyemun được ra mắt công chúng sau hơn 5 năm tái tạo - ảnh 1

Cục di sản văn hóa quốc gia đã tổ chức lễ kỷ niệm hoàn tất công trình phục nguyên cổng Sungnyemun với chủ đề “Sungnyemun, mở ra cánh cổng văn hóa mới” có sự tham gia của Tổng thống Park Geun-hye, các nghệ nhân được nhà nước công nhận và nhiều người dân.
Cổng thành 600 năm tuổi này đã bị thiêu cháy hoàn toàn vào ngày 10/2/2008 sau khi bị một người đàn ông 70 tuổi châm lửa đốt.
Kể từ đó, công trình phục nguyên cổng thành Sungnyemun đã diễn ra huy động các nghệ nhân cấp nhà nước thuộc nhiều mảng gồm đồ mộc, đồ đá, đồ sơn và lợp mái ngói để khôi phục lại di sản văn hóa này.
Trong nghi lễ kỷ niệm, Tổng thống Park Geun-hye phát biểu sự khôi phục Sungnyemun không chỉ là sự phục nguyên một di sản văn hóa mà là mở ra một cánh cửa cho thời đại mới, niềm hy vọng mới đối với dân tộc Hàn Quốc.
Bà Park nhấn mạnh di sản văn hóa quốc gia số một Sungnyemun là gương mặt tiêu biểu của Hàn Quốc thể hiện hồn dân tộc và bản sắc dân tộc Hàn và Chính phủ sẽ nỗ lực để bảo tồn và thừa kế di sản văn hóa truyền thống của tổ tiên để đưa Hàn Quốc trở thành một cường quốc văn hóa.
Sau lễ kỷ niệm này, cổng Sungnyemun được công khai cho công chúng tham quan từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày trong tuần trừ thứ Hai.
Sungnyemun được lựa chọn là Di sản văn hóa quốc gia số một của Hàn Quốc vào năm 1962, và là kiến trúc bằng gỗ cổ nhất tại Seoul. Di tích được xây dựng vào năm 1395 dưới thời Thái tổ Yi Sung-gye của triều đại Joseon và được hoàn thành vào năm 1398.
Được biết, 24,7 tỷ won, ngân sách được chi cho công trình này là tương đương khoảng 21 triệu USD.

Cử hành nghi lễ chào mừng Sungnyemun vào hôm 1/5

Trước sự kiện vui mừng này,nghi lễ chào mừng Sungnyemun được gọi là Goyuje được cử hành tại Jongmyo (Tông Miếu), nơi thờ bài vị các bậc đế vương và hoàng hậu trong vương triều Joseon. Nghi lễ diễn ra với sự tham gia của nhóm chịu trách nhiệm trùng tu cổng thành Sungnyemun và đông đảo người dân. Goyuje là lễ tế thắp hương, gọi hồn các quân vương và tổ tiên nhằm báo cáo việc phục nguyên Sungnyemun.
Sungnyemun được lựa chọn là Di sản văn hóa quốc gia số một của Hàn Quốc vào năm 1962, và là kiến trúc bằng gỗ cổ nhất tại Seoul. Di tích được xây dựng vào năm 1395 dưới thời Thái tổ Yi Sung-gye của triều đại Joseon và được hoàn thành vào năm 1398.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác