Hàn Quốc: Cục bản quyền công bố "Chiến lược cung cấp cơ sở dữ liệu tài sản tri thức tới nhân dân"

Thời đại công khai vận dụng cơ sở dữ liệu tài sản tri thức đã đến gần hơn một bước. Người dân có thể dễ dàng tiếp
Hàn Quốc: Cục bản quyền công bố
Phó cục trưởng cục tài sản trí tuệ Lee Jun Seok công bố
'Chiến lược cung cấp cơ sở dữ liệu tài sản tri thức tới nhân dân
cận với các dữ liệu tài sản tri thức được phát minh trong và ngoài nước như các phát minh độc quyền, thiết kế dễ dàng hơn.
Cục tài sản trí tuệ đã công bố 'Chiến lược cung cấp cơ sở dữ liệu tài sản tri thức tới nhân dân' vào ngày 30 vừa qua. Cục đặt ra mục tiêu chính là cải tổ dịch vụ của Cục đang trùng lặp với dịch vụ của các cơ quan tư nhân, nâng cao khả năng tiếp cận người sử dụng với cơ sở dữ liệu tài sản tri thức, cung cấp dữ liệu chất lượng cao không lỗi sai, tăng cường mở cửa, thu thập dữ liệu trong và ngoài nước.
Trước hết, Cục tài sản trí tuệ sẽ mở rộng các quốc gia nhập cơ sở dữ liệu tài sản tri thức nước ngoài. Cục lên kế hoạch thu thập và cung cấp tới người dân các cơ sở dữ liệu bán gia công có giá trị thặng dư cao, có nhu cầu cao từ các Cục phát minh nước ngoài.
Hiện nay, Cục đang thu thập dữ liệu từ 46 nước và dự kiến sẽ mở rộng thành 66 nước đến năm 2017. Các quốc gia đã đồng ý cung cấp cơ sở dữ liệu rộng rãi tới người dân mặc dù mới chỉ dừng lại ở 7 nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc nhưng đến năm 2017 con số này sẽ tăng lên thành 30 nước. Tại nước ngoài, các cuộc tranh chấp về quyền phát minh đang dần gia tăng và chiến lược này được xây dựng theo xu thế khi tầm quan trọng của việc thu thập cơ sở dữ liệu ngày càng được nâng cao.
Để cung cấp được cơ sở dữ liệu chất lượng cao không lỗi sai, Cục quyền phát minh đang lên kế hoạch nâng chất lượng dữ liệu từ 99,6% hiện tại lên mức 99,8% đến năm 2017. Ngoài ra Cục dự kiến sẽ rà soát các nội dung sai hoặc hỏng hóc dữ liệu như đến năm 2007 chuyển các dữ liệu công bố hình ảnh thành dạng text hoàn toàn.
Khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu tài sản trí tuệ cũng được nâng cao. Cục quyền phát minh áp dụng phương thức LOD (Linked Open Data) là kỹ thuật tối tân liên kết tương hỗ và cung cấp dữ liệu trên mạng cùng phương thức download từ website để giảm tối đa chi phí cung cấp dữ liệu. Hiện nay, cơ sở dữ liệu tài sản tri thức đang được cung cấp tại dịch vụ web thông tin quyền phát minh nhưng cần thông tin điện toán và dữ liệu được cung cấp theo hình thức trả phí nên người dân gặp khó khăn khi sử dụng dịch vụ này.
Người phát ngôn của Cục quyền phát minh cho biết "Chúng tôi sẽ tích cực xúc tiến chính sách mở cửa dữ liệu hiệu quả để người dân có thể sử dụng cơ sở dữ liệu chất lượng cao".
Theo Korea.net
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác