Hàn Quốc: Đề nghị công nhận “Nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju” là DSVH

(Cinet)- Ngày 31/10, theo thông tin từ Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc, Nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju đang được Ban tư vấn của Ủy ban liên chính phủ về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể thuộc UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 
Hàn Quốc: Đề nghị công nhận “Nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju” là DSVH - ảnh 1
Những ngư nữ ở đảo Jeju. Nguồn wanderlusttips

Nghề lặn truyền thống của phụ nữ đảo Jeju hay còn gọi là Haenyeo (hải nữ). Những nơi nào có biển đều có những người làm nghề thợ lặn như Hải nữ Haenyeo ở đảo Jeju, nhưng trên toàn thế giới chỉ có nữ thợ lặn ở Hàn Quốc và Nhật Bản là không sử dụng bình khí khi lặn xuống biển. Nữ thợ lặn Haenyeo ở đảo Jeju quan niệm rằng biển khơi là tài sản chung nên mỗi người chỉ khai thác một lượng vừa đủ cho nhu cầu thực tế.

Hiện giờ, những người vẫn còn theo nghề này trên đảo Jeju đa phần đều là đã rất cao tuổi và trong tương lai, khi họ mất sẽ không có thế hệ kế thừa. Hiện tại, đảo Jeju đã và đang thực hiện các sản phẩm du lịch trải nghiệm làm nữ thợ lặn, xúc tiến các chương trình quảng bá về các nữ thợ lặn như đồ lưu niệm, các DVD để mọi người có thể tìm hiểu và lưu giữ những kỷ niệm về các Haenyeo. Ngoài ra, Jeju cũng có một bảo tàng riêng về các nữ thợ lặn như nơi chứa đựng sự sinh tồn và cuộc sống, lòng tự tôn và lịch sử của những nữ thợ lặn Jeju.

Trước đó vào năm 2014, Chính quyền đảo Jeju của Hàn Quốc và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác tại Thụy Sĩ với nội dung xúc tiến để nghề lặn truyền thống của phụ nữ trên đảo Jeju được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Kết quả xét duyệt cuối cùng sẽ được đưa ra trong kỳ họp thứ 11 của Ủy ban liên chính phủ về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra tại Ethiopia vào cuối tháng 11 tới.

D.H (Tổng hợp: KBS, Korea) 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác