Hàn Quốc: Đề nghị đưa Kimchi, Kimjang vào danh sách di sản phi vật thể nhân loại của Unesco

Kim chi là món ăn được người Hàn Quốc và nhiều người trên thế giới ưa chuộng, Kimjang là mùa làm kim chi với sự tham gia của rất nhiều người. Cả Kim chi và Kimjang có thể sẽ được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của Unesco.

Gia đình quây quần cùng nhau làm kimjang. (Ảnh: Cục Di sản Văn hóa) Gia đình quây quần cùng nhau làm kimjang. (Ảnh: Cục Di sản Văn hóa)

Ngày 23/10, theo Cục Di sản Văn hóa, hồ sơ xin công nhận vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại của Unesco “Kim chi và văn hóa Kimjang” (Kimjang: cùng làm và chia sẻ Kimchi) đã nhận được sự khuyến nghị đăng ký công nhận từ phía Cơ quan phụ trách thanh tra trực thuộc Ủy ban Di sản Phi vật thể Unesco.
Kim chi và văn hóa Kimjang có được công nhận di sản phi vật thể hay không sẽ được quyết định lần cuối cùng tại hội nghị của Ủy ban Di sản phi vật thể lần thứ 8 diễn ra tại Baku, Azerbaijan từ mùng 2 đến mùng 7/12 tới đây. Nếu được công nhận, Hàn Quốc sẽ sở hữu 16 di sản phi vật thể nhân loại như Nhạc lễ tế tổ tiên Hoàng gia ở đền Jongmyo (2001), điệu nhảy múa Ganggangsullae (2009), môn võ Taekkeon(2011), bài hát Arirang(2012).
Unesco đánh giá rằng việc Kim chi không chỉ là món ăn được truyền lại từ lâu đời mà nó còn là một tài sản văn hóa quan trọng góp phần hình thành nên bản sắc của dân tộc Hàn. Đặc biệt, cơ sở của việc khuyến nghị chính là việc văn hóa kimjang được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Hàn Quốc đã tăng cường tình đoàn kết, cố kết tình cảm cộng đồng và đó là di sản quan trọng.

Hàn Quốc: Đề nghị đưa Kimchi, Kimjang vào danh sách di sản phi vật thể nhân loại của Unesco - ảnh 2

Người phụ nữ đang lấy kim chi từ chum lớn được phủ trong tuyết mùa đông lạnh giá.

 

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, người Hàn Quốc thường muối một lượng kimchi đủ để ăn trong suốt một mùa đông dài. Đặc biệt, khi một gia đình muối kimchi, hàng xóm láng giềng và họ hàng thường tập trung các chum lại làm cùng và đó là kimjang. Theo một bản điều tra của Cục Di sản Văn hóa tiến hành năm 2011, 95% người Hàn ăn kimchi nhiều hơn 1 lần trong ngày và 64% số người được hỏi ăn kimchi ngày 3 lần.
Hiệu quả khoa học của kimchi đã được chứng minh. Kimchi rất giàu chất xơ, vitamin và vi khuẩn có lợi cho đường ruột lactobacillus. Kim chi có công dụng trong phòng và điều trị các bệnh về ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và các bệnh người lớn như tiểu đường, bệnh tim, béo phì. Kim chi đã được xuất khẩu sang 52 nước. Kim chi đã trở thành món ăn quốc tế nhận được sự ưa chuộng của người dân trên thế giới.
Ở Trung Quốc năm 2003 khi dịch SARS hoành hành cũng từng xuất hiện một thông tin trên báo có tựa đề “Người Hàn Quốc không mắc bệnh Sars bởi vì thường xuyên ăn kim chi”, từ đó thổi nên một luồng gió có tên là Kim chi tại đất nước này. Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Mỹ Michelle Obama đã tạo nên một chủ đề nóng khi đăng bức ảnh bà tự muối kimchi cùng với công thức của mình lên Twitter.

Tạp chí về sức khỏe của Mỹ “Health” vào năm 2006 đã bình chọn kim chi là một trong 5 món ăn trên thế giới tốt cho sức khỏe.

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác