Hàn Quốc hợp tác cùng 15 quốc gia để xây dựng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Hàn Quốc hợp tác cùng 15 quốc gia để xây dựng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - ảnh 1
Hàn Quốc hợp tác cùng 15 quốc gia để xây dựng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - ảnh 2
Chính phủ Hàn Quốc cùng các nhà chính sách đến từ 15 quốc gia khác nhau trên thế giới đã cùng gặp mặt và bàn bạc để tăng cường khả năng của họ trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ.
Hội thảo liên khu vực tăng cường năng lực và hoạch định chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (Inter-Regional Workshop for Heads of Copyright Offices On Capacity Building) đã được tổ chức tại Seoul từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 vừa qua. Hội thảo được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Trong lần này, các nhà hoạch định chính sách đến từ 15 quốc gia ở châu Á, Mỹ Latin và châu Phi, bao gồm cả Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Mông Cổ và Mexico, đã tham gia vào hội nghị.
Hội thảo được tổ chức để đánh dấu kỷ niệm 10 năm đóng góp tài chính của Bộ văn hóa cho quỹ tín thác WIPO. Các cán bộ cấp cao, bao gồm bà Cao Hàng, Giám đốc bộ phận phát triển quyền sở hữu trí tuệ tại WIPO, đã đến tham dự hội nghị. Các nhà chính sách đều tham gia chia sẻ kinh nghiệm với tầm nhìn và sự phát triển bảo vệ bản quyền ở quốc gia của họ, vì việc xây dựng cải thiện môi trường sở hữu trí tuệ hiện nay là rất cấp thiết.

Bộ văn hóa bắt đầu đóng góp tài chính vào quỹ tín thác WIPO từ năm 2006 và điều đó đã giúp cải thiện môi trường bảo vệ bản quyền ở nhiều nước trên thế giới. Tại hội thảo, Bộ Văn hóa Hàn Quốc không chỉ xem xét thành tích của quỹ ủy thác WIPO trong 10 năm qua mà còn giới thiệu hệ thống bảo vệ bản quyền của Hàn Quốc.
Hàn Quốc mở rộng hợp tác bản quyền ở Châu Phi, Nam Mỹ
Những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong tăng cường hợp tác về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu hiện nay đã vượt ra ngoài châu Á đến châu Phi và Nam Mỹ.
Ngày 03 tháng 2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc (MCST) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về bảo vệ bản quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Paraguay và Bộ Thông tin Du lịch và Văn hóa Malawi. Những kí kết này được đưa ra đúng thời điểm, khi Seoul tiếp nhận vai trò phụ trách Hội thảo liên khu vực tăng cường năng lực và hoạch định chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Đây là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc đồng ý hợp tác trong lĩnh vực này với khu vực Nam Mỹ và châu Phi. Một số quốc gia mà chính phủ Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ về bảo vệ quyền tác giả nói chung đến nay ở châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan và Philippine.
Với thỏa thuận lần này, các chính phủ đồng ý tham gia sẽ làm việc với nhau để thúc đẩy trao đổi giữa chuyên gia của các nước trong một nỗ lực nhằm tăng cường nguồn nhân lực. Các nước cũng sẽ hợp tác trong việc chia sẻ thêm thông tin về hệ thống bản quyền ở mỗi nước.
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác