Hàn Quốc: Incheon trở thành Thủ đô Sách Thế giới năm 2015

Các quan chức tại Incheon ngày 20/7 cho biết Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc UNESCO đã chọn thành phố cảng nằm ở phía Tây thủ đô Seoul này của Hàn Quốc là Thủ đô Sách Thế giới (World Book Capital) năm 2015.

Hàn Quốc: Incheon trở thành Thủ đô Sách Thế giới năm 2015 - ảnh 1

Incheon được vinh dự đón nhận danh hiệu trên sau cuộc họp hồi đầu tuần tại Paris, Pháp của Hội đồng tuyển chọn gồm các chuyên gia đại diện cho các ngành công nghiệp sách và UNESCO.

Tuyên bố của Hội đồng nêu rõ thành phố Incheon được lựa chọn do chất lượng các chương trình và tác động kỳ vọng ​​"vào việc cải thiện hữu hiệu sự hội nhập của tất cả các bên liên quan trong việc thúc đẩy phát hành sách và đọc sách, tiếp cận với sách và ấn phẩm với tất cả mọi định dạng cho các công dân của Incheon và bán đảo Triều Tiên."

Là thủ đô sách thế giới, thành phố có kế hoạch cam kết thúc đẩy việc quảng bá sách và đọc sách bằng cách triển khai các dự án khác nhau như gửi sách cho các nước đang phát triển ở châu Á bao gồm cả Triều Tiên, tổ chức các buổi hòa nhạc và hội thảo về văn học.

Ông Seo Sang-ho, Phó phát ngôn viên thanh phố, cho biết: "Việc giành được danh hiệu này hy vọng ​​sẽ cải thiện hình ảnh của Incheon trên trường quốc tế và thúc đẩy niềm tự hào của người dân thành phố.”

Incheon là thành phố thứ 15 được vinh dự bầu chọn là Thủ đô Sách Thế giới sau các thành phố Port Harcourt (Nigeria) năm 2014, Bangkok (Thái Lan) năm 2013 và Yerevan (Armenia) năm 2012. Từ năm 2001, UNESCO đã chọn mỗi năm một thành phố để vinh danh Thủ đô Sách Thế giới. Việc vinh danh này không đi kèm với bất kỳ giải thưởng tài chính, nhưng là một sự thừa nhận mang tính biểu tượng./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác