Hàn Quốc: Lễ hội văn hóa Thế giới Daejanggyeong năm 2013

Lễ hội văn hóa Thế giới Daejanggyeong năm 2013 với chủ đề “ Hòa hợp mở ra tương lai, hướng ra thế giới” đã được khai mạc ngày 27 tháng 9 vừa qua. Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trong 45 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đa dạng.

Hàn Quốc: Lễ hội văn hóa Thế giới Daejanggyeong năm 2013 - ảnh 1

Lịch sử ra đời báu vật quốc gia số 32 của Hàn Quốc Palman Daejanggyeong đưa ta quay ngược thời gian vào năm 1236 thời đại Goryeo. Báu vật này đã hoàn thiện sau 16 năm. Đây là một bộ sách kinh điển của phật giáo với hy vọng Đức Phật sẽ giúp đỡ Goryeo đánh bại quân xâm lược, được khắc trên 2 mặt của 81,258 tấm gỗ. Palman Daejanggyeong là bộ kinh điển khắc gỗ đầu tiên trên thế giới và đã ghi vào danh sách Di sản Thế giới UNESCO năm 1995, hiện tại nó đang được bảo quản tại chùa Haeinsa ở Hapcheon –Gyeongnam

Đây là dịp hiếm có để trải nghiệm và ngắm nhìn trực tiếp Palman Daejanggyeong - di sản văn hóa của Hàn Quốc chất chứa trí tuệ uyên thâm của nghìn năm trước. Palman Daejanggyeong đã trở thành một chủ đề nghiên cứu của nhiều học giả nước ngoài bởi nó có giá trị sâu sắc về học thuật và văn hóa. Giáo sư Robert Buswell của Trung tâm UCLA đã bị cuốn hút vào phật giáo Hàn Quốc ngày từ những năm 1970 và ông đã tu thiền trong vòng 5 năm tại chùa Songkwangsa ở Suncheon Jeollanamdo và đã được nhận nhiều tình cảm yêu quý của người Hàn Quốc với tên gọi “ Nhà sư mắt xanh số 1”. Giáo sư Baba Hisayuki giảng viên trường Đại học Phật giáo Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của mọi người khi làm sáng tỏ lịch sử đọc kinh phật Daejanggyeong trong sự kiện quốc gia mang tên “Mạc phủ Ashikaga của Nhật Bản trong thế kỷ 14~16, đọc kinh Daejanggyeong Goryeo cầu mong hòa bình thịnh vượng cho Nhật Bản”.

 

Hàn Quốc: Lễ hội văn hóa Thế giới Daejanggyeong năm 2013 - ảnh 2
 

Lễ hội văn hóa lần này là dịp giải tỏa những thắc mắc cho đông đảo quần chúng về Daejanggyeong. Tại lễ hội sẽ có triển lãm bản phóng to từ bản gốc đê có thể nhìn rõ hơn về Daejangkyeong cùng với đó là bức tranh Byunsangdo hình tượng hóa cuộc đời đức Phật và nội dung sách kinh.

Ngoài ra lễ hội là dịp cho du khách có những  trải nghiệm về di sản văn hóa đa dạng như đi dọc theo thác nước Hongryudong ▲ “Đường âm thanh” đi bộ với 6 chủ đề ▲ Lắp đặt 81,258 đèn lồng cầu nguyện tương đương với số bản Daejanggyeong” ▲ Ra mắt am trong chùa Haeinsa và thưởng thức các món ăn nhà chùa.

Lễ hội tổ chức tại chùa Haeinsa nằm cách không xa với nơi triển lãm. Bức tượng Phật Maae trong chùa Haeinsa là bức tượng lớn nhất ở Hàn Quốc và nó đặt tại khoảng giữa trên đường lên đỉnh núi Gayasan. Bức tượng mang tư thái trầm lặng như mỉm cười. Từ chùa Haeinsa đến bức tượng Maae là một chặng đường giữa núi và thác dài 2,7 km, là đường lên khu “ thiền định” của sư nên trong vòng 1200 năm qua nó đã bị cấm đi lại nhưng trong lễ hội này, con đường này được mở cho du khách.

Ngày 10 tháng 11 vừa qua, Lễ hội đã chức thức khép lại sau 45 ngày hoạt động, ước tính đã có hàng chục nghìn lượt khách du lịch đổ về đây tham dự lễ hội.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác