Hàn Quốc phát hành sách về di sản văn hóa phi vật thể của Bhutan

Hàn Quốc phát hành sách về di sản văn hóa phi vật thể của Bhutan - ảnh 1
Ảnh minh họa
Cục quản lý di sản văn hóa Hàn Quốc và Trung tâm Di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã cho xuất bản một cuốn sách có nội dung về các di sản văn hóa phi vật thể của đất nước Bhutan.
Là một đất nước nhỏ bé nằm sâu trong lục địa ở phía Đông dãy núi Himalaya, Bhutan là một quốc gia có nhiều bộ tộc sinh sống dọc theo các hẻm núi và mỗi bộ tộc đều hình thành nên những truyền thống và tập quán văn hóa đặc trưng riêng. Nhờ có địa hình núi cao hiểm trở mà nơi đây không chịu ảnh hưởng của những nền văn hóa ngoại lai trong thời kỳ phát triển hội nhập này; hầu hết những giá trị truyền thống và văn hóa ở đây đều vẫn giữ được nguyên bản.
Để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống cũng như các di sản văn hóa phi vật thể của Bhutan, vào ngày 29/7 vừa qua, Cục quản lý di sản văn hóa Hàn Quốc và Trung tâm Di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã cho phát hành cuốn sách "Di sản văn hóa phi vật thể của Bhutan". Cuốn sách được phát hành dựa trên kết quả điều tra gần 300 di sản văn hóa phi vật thể của 16 khu vực trên khắp đất nước Bhutan.
Phần mở đầu của cuốn sách giới thiệu tổng quát về văn hóa và các di sản văn hóa phi vật thể của Bhutan, tiền lệ lịch sử cũng như tình trạng hiện nay của các di sản. Cuốn sách có tổng cộng 5 phần.
Chương đầu tiên giới thiệu về văn hóa truyền miệng của đất nước Bhutan thông qua ngôn ngữ, tiếng địa phương, tục ngữ, các câu chuyện dân gian, truyền thuyết và huyền thoại. Chương hai giải thích về nghệ thuật biểu diễn cũng như các trò chơi truyền thống của Bhutan. Đặc biệt, chương này trình bày chi tiết về các loại hình nghệ thuật múa mặt nạ chịu ảnh hưởng từ Phật giáo như tsun cham và boe cham. Chương hai cũng giới thiệu về các điệu múa dân gian, múa cung đình, các bài hát hiện đại dựa trên âm hưởng dân gian, các nhạc cụ truyền thống đặc trưng của từng vùng.
Chương ba có nội dung nói về các phong tục truyền thống, phép tắc, ý thức tôn giáo, lễ hội, nghi lễ tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa truyền thống của Bhutan. Chương thứ tư là những kiến thức y học dân gian, cách trị bệnh dân gian, khí tượng dân gian, chiêm tinh học và kiến thức thiên văn, tín ngưỡng dân gian và mê tín dị đoan đã được người dân Bhutan lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài ra, chương này cũng giới thiệu về nhà ở truyền thống, thức ăn và đồ uống truyền thống của người dân nơi đây.
Chương cuối cùng giới thiệu về một loạt các mặt hàng thủ công truyền thống của Bhutan. Các thợ thủ công truyền thống thuộc 13 lĩnh vực như chế tạo đồ da, làm ủng truyền thống, làm đồ sứ, thư pháp... đã chia sẻ bí quyết về cách làm nên những tác phẩm nghệ thuật thủ công tinh xảo.
Cuốn sách này đã được dịch sang cả tiếng Bhutan và tiếng Anh. Một quan chức của Cục quản lý di sản văn hóa phi vật thể Hàn Quốc cho biết: "Ấn phẩm này sẽ giúp người dân cũng như xã hội Bhutan tìm ra bản sắc riêng của họ và truyền bá nó trên toàn thế giới, đồng thời, điều này cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong việc Hàn Quốc và Bhutan cùng chia sẻ sự tôn trọng lẫn nhau và niềm tin trong hợp tác về bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể".
Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác