Hàn Quốc: Phát hiện nhiều di vật tại di sản văn hóa Baekje

Hàn Quốc: Phát hiện nhiều di vật tại di sản văn hóa Baekje - ảnh 1
Quần thể di tích vương triều Baekje. Ảnh: internet
Viện nghiên cứu di sản văn hóa Buyeo (BCH) thuộc Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc đã khai quật được nhiều di vật trong đó có ba chiếc nồi bằng đồng của triều đại Baekje (năm 18 trước Công Nguyên đến thế kỷ VII), cùng với di tích bếp ăn tại quần thể di tích vương triều Baekje tại xã Wanggung, thành phố Iksan, tỉnh Bắc Jeolla. Quần thể này đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào đầu tháng 7 vừa qua.
Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc phát hiện ra nồi đồng thuộc triều đại Baekje. Trước đó, Hàn Quốc từng khai quật được nồi của triều đại Goguryeo và Silla (hai vương quốc từng tồn tại cùng Baekje trên bán đảo Hàn Quốc). Như vậy, kết quả khai quật lần này cho thấy toàn lãnh thổ bán đảo Hàn Quốc trong thời Tam quốc (gồm ba vương quốc cổ là Silla, Baekje và Goguryeo) đã sử dụng dụng cụ nấu ăn là nồi đồng.
Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Hàn Quốc khai quật được di tích bếp ăn cung điện ngoài di tích của triều đại Joseon được phát hiện trước đó. Bếp ăn được phát hiện lần này có các dấu tích sử dụng lửa cùng với một số di vật như bát bằng đất nung và đá mài dao.
Hàn Quốc bắt đầu tiến hành khai quật dài hạn quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje, thành phố Iksan, tỉnh Bắc Jeolla từ năm 1989. Đây là cung điện được xây dựng từ thế kỷ thứ VII dưới thời vua Muwang (Vũ Vương), vua đời thứ 30 triều Baekje.
Theo KBS
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác