Hàn Quốc: Phát hiện số lượng lớn báu vật Phật giáo cổ

Hàn Quốc: Phát hiện số lượng lớn báu vật Phật giáo cổ - ảnh 1
Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc và Viện nghiên cứu di sản văn hóa Seoul vừa qua đã chính thức công khai số lượng lớn các báu vật cổ dùng cho nghi thức Phật giáo khai quật được vào năm 2012 tại khu đất Dobong Seowon, nơi trao đổi học thuật của học giả trong triều đại Joseon (thế kỷ XIV đến đầu thế kỷ XX), được coi như trường học hiện nay. 
Dobong Seowon ở phía Bắc thủ đô Seoul cũng là nơi đặt bài vị Nho sĩ tiêu biểu của Hàn Quốc trong triều đại Joseon là Jo Gwang-jo và Song Si-yeol. 
Cụ thể, nhóm khai quật đã đào được một chiếc lư đồng tại khu đất Dobong Seowon mà trước đó vào thời Goryeo (thế kỷ X đến thế kỷ XIV) từng là ngôi chùa Dobong. Trong chiếc lư này có 77 báu vật cổ các loại, là những dụng cụ dùng trong nghi lễ Phật giáo và cúng bái như chùy sắt mô phỏng hình ảnh tia chớp, là vũ khí của thần linh, lục lạc gắn trên chùy, và rất nhiều các lư hương, bát.
Đặc biệt, dù lục lạc gắn trên chùy đã từng nhiều lần được khai quật ở nhiều nơi khác nhau, nhưng đây là loại được chế tác tinh xảo nhất trong đó.
Cục Di sản văn hóa quốc gia đánh giá đây là những báu vật cổ bằng đồng có giá trị, được chế tác tinh xảo và có hình dạng độc đáo vào những thế kỷ từ VIII đến XI.
Theo KBS
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác