Hàn Quốc: Phát triển thư viện thành khu phức hợp văn hóa

Hàn Quốc: Phát triển thư viện thành khu phức hợp văn hóa - ảnh 1
Hàn Quốc: Phát triển thư viện thành khu phức hợp văn hóa - ảnh 2
Thư viện Văn học Cheongun ở trung tâm Seoul chủ yếu có các đầu sách văn học,
bao gồm cả thơ và tiểu thuyết
Có sân chơi tròn nhà cho trẻ em, phòng cho con bú, wifi, bài giảng miễn phí về nhân văn và công nghệ thiết thực, màn hình chiếu phim không mất phí. Tất cả những thứ này đều được cung cấp tại một nơi duy nhất, đó là thư viện
Thư viện ngày nay đang được phát triển thành trung tâm văn hóa. Chỉ một vài thập kỷ trước đây, thư viện là nơi mọi người đến đọc sách và nghiên cứu ôn tập cho kì thi theo nghĩa đen. Cũng có những khoảng cách lớn giữa những thư viện ở các thành phố và các khu vực nông thôn, giữa Seoul và các khu vực khác. Có câu chuyện về những người phải đi bộ vài cây số chỉ để mượn một cuốn sách. Tuy nhiên, công nghiệp hóa, sự phát triển kinh tế nhanh chóng trong những năm 1980 và sự phát triển của công nghệ thông tin truyền thông (ICT) đã nhanh chóng giảm khoảng cách trong việc tiếp cận thông tin giữa các thành phố và các khu vực nông thôn.
Các thư viện này là không chỉ là nơi mọi người tìm đến để đọc sách. Chúng đang trong quá trình chuyển đổi trở thành trung tâm văn hóa, nơi mọi người được cung cấp các bài giảng về khoa học nhân văn và có thể được đào tạo thực tế. Du khách cũng có thể truy cập vào các trang mạng, thông tin kỹ thuật số và có cơ hội để xem phim. Mặc dù bốn thư viện trên không đại diện hết cho tất cả 865 thư viện công cộng trên khắp Hàn Quốc (tính đến tháng 12 năm 2013), nhưng chắc chắn chúng cho thấy xu hướng chuyển đổi từ thư viện thành khu phức hợp văn hóa trong tương lai.
Trong thế kỷ 21, thời đại của thông tin, xã hội coi thư viện là những trung tâm giáo dục cộng đồng suốt đời và sử dụng chúng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đào tạo nguồn nhân lực sáng tạo, tài năng. Trong năm 2013, Ủy ban Tổng thống về Thư viện và chính sách thông tin đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của kế hoạch phát triển thư viện toàn diện (2009-2013) và đang tiếp tục triển khai giai đoạn thứ hai (2014-2018). Theo đó, chính phủ đang cố gắng mở rộng các dịch vụ phục vụ cho các nhóm tuổi khác nhau, để cung cấp các dịch vụ cho những người nghèo trong xã hội và tăng cường giáo dục, học tập và nghiên cứu học tập trong nỗ lực sử dụng thư viện như là một phương tiện để làm cho mọi người hạnh phúc hơn và cải thiện triển vọng cuộc sống của họ. Phù hợp với các mục tiêu này, Chính phủ đã dành 758,3 tỷ won để hỗ trợ các thư viện công cộng trong năm 2015.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác