Hàn Quốc sở hữu thêm một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Dưa muối Kimchi, một món ăn không thể thiếu trong đời sống người Hàn Quốc và văn hóa muối Kimchi, còn được gọi là Kimjang, chính thức được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hàn Quốc sở hữu thêm một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - ảnh 1

Như vậy, Hàn Quốc hiện sở hữu tổng cộng 16 di sản văn hóa phi vật thể thế giới, trong đó có Lễ tế Tông miếu, Nhạc tế lễ Tông miếu, Lễ hội Tết Đoan Ngọ vùng Gangneung, hát phổ thơ Gagok, múa vòng tròn Ganggangsulle, nghệ thuật đồ mộc Daemokjang và kỹ thuật đi săn bằng chim ưng gọi là “Maesanyang”.

Trong cuộc họp của Ủy ban Di sản phi vật thể của UNESCO diễn ra hôm thứ Năm (5/12) tại thủ đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan, UNESCO đánh giá văn hóa Kimjang đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Hàn qua biết bao thế hệ, không những thể hiện tình cảm chia sẻ, gắn bó trong cộng đồng người Hàn, mà còn là một nét bản sắc độc đáo của Hàn Quốc. Không chỉ thế, văn hóa Kimjang với phương thức sử dụng các nguyên liệu tự nhiên một cách sáng tạo có thể góp phần đưa các tổ chức, cộng đồng người trong và ngoài nước đến gần nhau hơn.

Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc hy vọng sự kiện này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Hàn Quốc đối với tầm quan trọng của các di sản văn hóa phi vật thể. Hơn thế, vị thế của nền văn hóa Hàn Quốc trên trường quốc tế cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Ngay trước thềm cuộc họp này, hồi cuối tháng 10, Cơ quan thẩm định trực thuộc UNESCO đã từng xếp văn hóa Kimjang của Hàn Quốc vào danh sách các đối tượng được xét duyệt công nhận di sản cùng với các nét văn hóa khác của Bang-la-desh, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Kyrgyzstan và Peru.

Theo KBS world

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác