Hàn Quốc: Thương mại hóa di sản cố cung Changdeok

Hàn Quốc: Thương mại hóa di sản cố cung Changdeok - ảnh 1
Cố cung Changdeok. (Nguồn: commons.wikimedia.org)
Ban quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc (CHA) cho biết cơ quan này dự định mở cửa 2 tòa nhà trong cố cung Changdeok để đón công chúng, biến một phần cố cung Changdeok thành “khách sạn di sản”.
Theo báo cáo của Ban quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc (CHA) cho biết cơ quan này dự định mở cửa 2 tòa nhà trong cố cung Changdeok để đón công chúng, với mục đích “đưa cuộc sống mới vào cố cung”, biến một phần cố cung Changdeok thành “khách sạn di sản”.
Tuy nhiên, kế hoạch này đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người dân xứ Kim chi đang gây lo ngại rằng chỉ có các nhà ngoại giao và người giàu, có quyền lực mới được nghỉ trong những nơi này do mức giá quá cao. 3 triệu won (2.610 USD) là mức phí cho một đêm nghỉ tại tòa nhà Nakseonjae trong cố cung Changdeok ở thủ đô Seoul. Đây là mức giá nhằm phục vụ đối tượng khách đến mà trước mắt sẽ “thu hút các nhà ngoại giao, các nhà lãnh đạo”. Nhiều người dân cũng bày tỏ lo lắng về sự an toàn của cố cung, cho rằng việc biến một di sản quốc gia thành một khách sạn sẽ gây hư hại cho kiến trúc vốn đã được bảo tồn rất tốt. Đó là chưa kể người đến tham quan, du khách đến ở lại trong thời gian dài có thể vô ý làm hỏng cảnh quan trong và ngoài cố cung… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến chỉ trích CHA đang thương mại hóa những di sản đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, rằng chính phủ đang cố gắng để kiếm tiền từ di sản văn hóa, một kho báu quốc gia. Được biết, việc biến cung điện thành khách sạn hạng sang chỉ là một trong những ý kiến thảo luận, cần phải thu thập ý kiến của tất cả các tầng lớp xã hội để đưa ra một kế hoạch hoàn chỉnh nhằm phục vụ tốt nhất đối với khách du lịch.
Nằm giữa Seoul, thủ đô Hàn Quốc, cung Changdeokgung được xây dựng trong suốt thời đại Joseon (1395 - 1910) là tổng thể bao gồm nhiều gian cung hơn bất cứ cung điện nào vào thời bấy giờ. Trong đó, Changdeokgung là 1 trong 5 cung điện lớn nhất tại Hàn Quốc và cũng là cung điện quan trọng thứ hai và đóng vai trò quan trọng nhất thời đại Cảnh Phúc kéo dài trong 270 năm. Tòa Nakseonjae được Vua Heonjong xây dựng năm 1847. Công trình có 3 tòa nhà riêng biệt, gồm Nakseonjae, Seokbokheon và Sugangjae.
Changdeokgung là nơi có nhiều công trình được bảo tồn tốt nhất trong số các di sản hiện nay. Tọa lạc trên diện tích 580 nghìn m2 và nhiều khu vườn (không kể các khu vườn bí mật) vô cùng xinh đẹp. Các khu vườn nơi đây đã tạo nên giá trị thẩm mỹ vô cùng to lớn cho cung điện Changdeokgung, trong đó phải kể đến Vườn sau cung điện Changdeokgung. Vườn sau cung điện Changdeokgung có ý nghĩa là “khu vườn của vua”. Vì vậy, nó còn được gọi là Geum won (Khu vườn hoàng gia). Khu vườn sau này được xây dựng vào trước năm 1406 (thời vua Taejong năm 6), biến mất vào thời Imjinweran do bị lửa thiêu rụi và sau đó đã được phục hồi lại vào thời Gwanghaegun. Trong sách ghi chép các vương triều có ghi chép rằng: “Trước khi bị biến mất, vườn sau có vẻ đẹp tinh tế, xa xỉ, sang trọng, hết sức tráng lệ mà trước đây không hề có. Trong vườn sau có các loài hoa kỳ lạ cùng với những hòn đá có hình thù rất kỳ quặc, giữa đá và hoa nơi nào người ta cũng xây các ngôi nhà nhỏ ở đó để hóng mát”. Ngày nay, sau khi được phục hồi, khu vườn này đã phần nào sở hữu được những nét đẹp vô cùng mê hoặc các du khách tham quan.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác