Hàn Quốc: Tổ chức chương trình " Gặp gỡ di sản UNESCO"

Hàn Quốc: Tổ chức chương trình
Các vị khách nước ngoài chăm chú nghe giáo sư Shin Byung Ju trường đại học Konguk
giảng về nội dung đa dạng có trong "Nghi thức thời đại Joseon
Vừa qua Viện quảng bá văn hóa hải ngoại thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã tổ chức chương trình " Gặp gỡ di sản UNESCO" tại Hàn Quốc với sự tham dự của 35 vị khách nước ngoài đến từ 15 quốc gia khác nhau của các đại sứ quán Tunisia và Thổ Nhĩ Kì tại Hàn Quốc, tại đây các vị khách đã có thời gian trải nghiệm trực tiếp giá trị văn hóa của các tư liệu ghi chép về nghi lễ thời đại Joseon.
Ở thời đại Joseon các sự kiện trong đời của các vị vua đều là những nghi lễ quốc gia quan trọng. Các nghi lễ đó được tiến hành từ khi vị vua được sinh ra, lập hậu, lên ngôi hoàng vị,cho  đến khi băng hà. 

Mỗi sự kiện đều được ghi lại bằng các tài liệu chữ viết hay hình ảnh gọi là " Nghi lễ triều đại Joseon". Tháng 6 năm 2007 UNESCO đã công nhận giá trị lịch sử của các ghi chép về nghi lễ thời đại Joseon và chỉ định đó là di sản văn hóa tư liệu UNESCO.
Giáo sư Shin Byung Ju khoa lịch sử đại học Seoul đã giải thích chi tiết về quá trình hình thành các nghi lễ thời đại Joseon và các sự kiện trọng đại như lễ thành thân, đám tang, lễ mừng thọ, nghi thức ngoại giao,,, thông qua tài liệu tranh vẽ cho các khách mời

Lý do mà các nghi thức được tạo ra là để cá thế hệ sau tham khảo thống nhất trong cách tiến hành. Từ các tư liệu bằng văn bản hay bảng biểu phân chia công việc để ghi rõ danh sách những người tham dự, những người tham gai tở chức, các vật phẩm cần thiết, lính canh,...và quá trình trước khi diễn ra nghi thức đều được mô tả lại bằng tranh vẽ. Những tư liệu đó cũng như những tư liệu ghi lại bẳng hình ảnh ngày nay.
 
Để các vị khách mời được tận mắt xác nhận các tư liệu ghi chép nghi thức triều đại Joseon đoàn khách mời đã đến thăm Gyujanggak trong đại học Seoul nơi có lưu trữ các tư liệu về nghi thức.
Hàn Quốc: Tổ chức chương trình
Hàn Quốc: Tổ chức chương trình
Hàn Quốc: Tổ chức chương trình
Ảnh từ trên xuống
1. Các vị khách ngoại quốc đang nghe giảng về "Nghi thức thời đại Joseon"
2. Đại sứ Thổ Nhĩ Kì Arslan Hakan Okcal đang tham quan các tài liệu nghi thức thời đại Joseon
được trưng bày tại Gyujeonggak đại học Seoul.
3. Đại sứ Tunisia tại Hàn Quốc Mohamed Ali Nafti đang nghe thuyết minh tại Hwaseong Suwon Kyunggido )
Gyujunggak vừa là nơi nghiên cứu chính sách vừa thư viện cho hoàng thất được xây dựng vào năm 1776 thời đại Joseon thứ 22 (1776- 1800). Đây cũng là nơi bảo quản các tài liệu như thánh chỉ của vua, gia phả của hoàng thất,... Năm 1945 cùng với việc giải phóng các tư liệu tại Gyujanggak đã chuyển qua thư viện ở đại học Seoul và từ đó gọi là Gyujanggak của đại học Seoul
Tại đây các vị khách không chỉ được tham quan các tư liệu về nghi thức mà còn được xem các tài liệu cổ khác thời kì Joseon. Đại sứ Tunisia tại Hàn Quốc Mohamed Ali Nafti cho biết sau khi nhậm chức đại sứ Tunisia ông đã sống ở Hàn Quốc được 1 năm rưỡi và đây là lần thứ 2 ông đến đây, trong chuyến tham quan lần này ông được nghe giảng trước vì vậy mà khi trải nghiệm trực tiếp ông càng hiểu thêm về sự đa dạng của nghi thức cổ này
 
Anh Abdul Học sinh trường đại học Seonggyunkwan đến từ  Pakistan cho biết trong tất cả những tranh vẽ về các nghi lễ cũng như những điều mà anh được nghe giảng đều không có phần miêu tả về các vị vua tuy nhiên các nhân vật khác thì lại được miêu tả chi tiết, có thể thấy về việc không được phép vẽ hình ảnh của vua là một quy tắc chung ở đâu cũng có thể tìm thấy, đây là một chương trình thực sự thú vị với anh.

Trong các nghi thức hoàng cung thời Joseon có nghi thức lễ mừng thọ cho mẹ của vua Jungjo được ghi lại chi tiết đây là nghi thức được tổ chức vào năm 1975 diễn ra trong 8 ngày tại Suwon Hwaseong.

Sau khi tổ chức lễ mừng thọ cho thái hậu, Hwaseong Suwon được chuyển thành khu lăng mộ thờ cúng cho tiên hoàng của vua Jungjo vừa là nơi tôt chức các lễ mừng thọ vừa đóng vai trò căn cứ địa phía nam Hanyang là kinh thành thời bấy giờ.
Cả quá trình chuẩn bị trước mừng thọ được ghi lại chi tiết trong tư liệu nghi thức Hwaseong. Mặc dù chiến tranh và lũ lụt có phá hủy và gây thiệt hại một phần các tư liệu ở Suwon Hwaseong tuy nhiên dựa vào những hình vẽ để lại những tư liệu này đã được phục chế. Đến năm 1997 nơi đây đã được công nhận là di sản văn hóa UNESCO
 
Các vị khách đã được đến thăm "Suwon Hwaseong" một công trình được đánh giá là kiệt tác ở thời đại Joseon và được trực tiếp thăm quan các công trình như cung Hwaseonghaeng nơi tổ chức mừng thọ cho thái hậu có sử dụng những công cụ cận đại như Geojunggi và Nokro (công cụ sử dụng ròng rọc để nâng các vật nặng lên cao) để xây dựng.
 
Đại sứ Thổ Nhĩ Kì tại Hàn Quốc Arslan Hakan Okcal cho biết từ nơi đây lịch sử triều đại Joseon diễn ra, thông qua lần tham quan này ông đã được tận mắt trải nghiệm và quả thực Hàn Quốc là một đất nước có lịch sử đa dạng và phong phú. Và ngài cũng được biết tất cả công trình kiến trúc lịch sử và các tư liệu này hiện tại đang được bảo tồn để sau này có thể truyền lại cho các thế hệ về sau".

Ngài còn cho biết thêm ngài đã có một khoảng thời gian hữu ích được biết thêm về việc người dân thời đó sinh sống ra sao, các sự kiện quan trọng được tiến hành và chuẩn bị như thế nào.
Theo Korea
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác