Hàn Quốc: Tổ chức Triển lãm 'Quan hệ tay ba huyền ảo' của 3 tác giả Hàn - Nhật - Trung

Hàn Quốc: Tổ chức Triển lãm 'Quan hệ tay ba huyền ảo' của 3 tác giả Hàn - Nhật - Trung - ảnh 1
Khung cảnh triển lãm
Triển lãm 'Quan hệ tay ba huyền ảo' thể hiện thế giới sáng tác của 3 nghệ sĩ Hàn - Nhật - Trung đã được khai mạc vào ngày 10 tại Bảo tàng mỹ thuật thành phố Seoul.
Tác giả Yang A Chi của Hàn Quốc, Swi Jeon của Trung Quốc và Kozumi Meiro của Nhật Bản đã tham gia triển lãm lần này, giới thiệu tới công chúng khoảng 30 tác phẩm bao gồm những tác phẩm sắp đặt và hình ảnh kể về những câu chuyện móc nối giữa hiện tại, tương lai với ký ức quá khứ.
Tác giả Kozumi Meiro đến từ Nhật Bản đã giới thiệu tới người xem các sự kiện cùng ký ức quá khứ liên quan đến lịch sử chủ nghĩa Đế quốc Nhật Bản qua các tác phẩm hình ảnh. Tác giả Swi Jeon chuyên về mỹ thuật sắp đặt đến từ Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm lấy chủ đề về Trung Quốc hiện đại với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, còn tác giả Yang A Chi người Hàn Quốc mang tới triển lãm câu chuyện về tương lai gần trong cái bóng của quá trình cận đại hóa.
Tác giả Kozumi Meiro đã đặt ra câu hỏi "Đã có chuyện gì xảy ra với 170 người dân nước Nhật trong khoảng thời gian từ năm 1900 đến 1945' trong tác phẩm 'Lịch sử truyền miệng'. Đại đa số đều nói là không biết hoặc trả lời lung tung.
Tác giả cho biết "Tôi hiểu được rằng người Nhật đang mơ hồ đến mức độ nào với quá khứ của mình" và "Tôi muốn phá vỡ hình ảnh điển hình vốn được mọi người biết đến khi nhắc tới người Nhật Bản". Tác giả đã lên đường du học tại Canada khi học cấp 3 và hiện tại đang làm việc tại Amsterdam và Paris, anh cho biết "Sống xa Nhật Bản tôi mới hiểu được cách nhìn nhận về người dân Nhật Bản theo con mắt của người thứ 3" và "Thông qua triển lãm lần này, tôi cảm nhận được trách nhiệm và kiểm điểm bản thân về lịch sử quá khứ giữa Hàn Quốc, Nhật Bản".
Tác phẩm 'Siêu thị mỹ thuật - Thượng Hải' của tác giả Swi Jeon đã tái hiện nguyên vẹn một siêu thị thực tế của Thượng Hải, Trung Quốc. Nếu mở các hàng hóa bán ở đây, chúng ta sẽ thấy chúng chỉ là những chiếc vỏ bọc và hoàn toàn trống rống. Đây chính là để trào phúng thị trường nghệ thuật. Ngoài ra, tác giả còn thể hiện ý đồ trình bày hiện thực của Trung Quốc khi xã hội truyền thống đang bị hiện đại hóa quá nhanh chóng khiến những trật tự giá trị của xã hội bị đảo lộn khi đưa ra tác phẩm là một bình hoa sứ nhà Thanh bị sứt miệng hay một bức tượng đời Đường bị cắt ngang cổ rồi ghép lên trên là một bức tượng Hy Lạp.
Tác giả Hàn Quốc Yang Ah Chi bày tỏ sự quan tâm về không gian giả tưởng, thế giới giả tưởng như một chốn dung thân chốn tránh hiện thực qua tác phẩm của mình. Tác giả đã mở ra thế giới tưởng tượng này bằng những hình ảnh qua một vài màn hình trong tác phẩm 'Nhà hát muối biển'.
Bà Kim Hong Hui, Giám đốc Bảo tàng mỹ thuật thành phố Seoul phát biểu trong lễ khai mạc ngày 10 và cho biết "Chúng tôi đã chuẩn bị triển lãm lần này với mục đích giải mã quan hệ huyền ảo của ba nước Hàn - Trung - Nhật'.
Triển lãm lần này là hoạt động nằm trong chuỗi dự án 'Cửa sập văn hóa Hàn - Trung - Nhật' do Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức hàng năm và sẽ kéo dài đến ngày 10 tháng 5 sắp tới.
Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác