Hàn Quốc - Triều Tiên: Tiếp tục khai quật di sản Manwoldae

Hàn Quốc - Triều Tiên: Tiếp tục khai quật di sản Manwoldae - ảnh 1
Ảnh minh họa/NK News
Chính phủ hai miền Triều Tiên sẽ hợp tác cùng nhau trong một dự án kéo dài 6 tháng khai quật cung điện Manwoldae ở Kaesong, khu vực biên giới phía Bắc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.
Di sản này là cung điện trung ương từ thời Korryo (919-1392), trước cả thời kì Joseon. Là một phần trong kế hoạch, hơn 10 thành viên của hiệp hội các nhà sử học đã đến đây ngày 1/6, tiếp theo đó sẽ có gần 100 chuyên gia đến trong 6 tháng tới.
Dự án khai quật Manwoldae được bắt đầu từ năm 2007, và được cho là một mối quan tâm lớn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của lãnh tụ hiện nay Kim Jong Un.
Tháng 7 năm ngoái, văn phòng Hàn Quốc của Hội sử học hai miền Triều Tiên cũng đã cử một nhóm 13 nhà sử học tới Kaesong để thực hiện dự án khai quật trị giá 276 triệu Won (286 nghìn USD).
John Grisafi, Giám đốc Cơ quan tình báo Hàn Quốc phát biểu với NK News, tuyên bố về dự án là ko rõ ràng, liệu đây là sự tiếp tục  hoạt động từ mùa hè năm ngoái hay bắt đầu cho một giai đoạn mới. Dù với trường hợp nào, đây cũng là một dự án quan trọng.
"Thứ nhất là các dự án liên quan đến lịch sử Triều Tiên cung cấp cho cả hai miền Triều Tiên một điểm chung hợp tác, nơi cả hai bên chia sẻ lợi ích và giá trị của di sản, ngay cả khi sự hợp tác giữa hai bên gặp khó khăn ở các lĩnh vực khác”, “thứ hai, “ dự án này đặc biệt quan trọng để bảo tồn và nghiên cứu những địa điểm khảo cổ ở miền Bắc (Triền Tiên) khi có nhiều thông tin rằng một số di sản đã bị cướp bóc vì lợi nhuận trong tình trạng kinh tế khó khăn của Triều Tiên”, Grisafi cho biết.
Cung điện Manwoldae, học viện Songkyongkwan 1.000 năm tuổi và lăng mộ của vua Gongmin là một trong 12 di tích riêng biệt trong khu vực Kaesong, thuộc danh sách các Di sản văn hóa mới được UNESCO công nhận năm 2013.
Theo hãng tin AP, ông Kim Jin Sok, một nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan bảo tồn di sản quốc gia Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những di sản này, “Những di tích này là niềm tự hào của dân tộc Triều Tiên, chúng là những giá trị văn hóa quý giá chứng minh lịch sử lâu dài của đất nước và đáng tự hào khi so sánh với thế giới”.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác