Hàn Quốc, Trung Quốc phản đối Nhật Bản chính trị hóa UNESCO

Hàn Quốc, Trung Quốc phản đối Nhật Bản chính trị hóa UNESCO - ảnh 1
Mỏ than ở đảo Hashima.
Ngày 7/5, Hàn Quốc đã cáo buộc Nhật Bản chính trị hóa Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thông qua việc tìm cách đăng ký một số cơ sở công nghiệp tồn tại dưới thời thực dân để được công nhận là di sản thế giới.
Nhật Bản đã đăng ký xin UNESCO công nhận 23 mỏ than, xưởng đóng tàu và các khu công nghiệp khác, 7 trong số này được cho là những nơi có tới 60.000 người Triều Tiên đã bị cưỡng bức làm việc trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2, là di sản thế giới.
Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nói: “Nhật Bản đã đưa vấn đề này đi quá xa bằng cách tiếp tục đăng ký bất chấp việc chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi họ xem xét lại. Trách nhiệm về việc chính trị hóa UNESCO thuộc về phía Nhật Bản”.
Hàn Quốc và Nhật Bản dự định tổ chức đàm phán về vấn đề trên vào cuối tháng này ở Tokyo.
Liên quan đến nỗ lực đăng ký các di sản của Nhật Bản, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cùng ngày cũng lên tiếng phản đối: “Việc đăng ký để trở thành di sản thế giới cần phải tuân thủ nguyên tắc của UNESCO và không được tôn vinh lịch sử thời kỳ thực dân”.
Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác